Trong đó, điển hình là vụ việc do Cục QLTT TP HCM vừa tiến hành xử phạt cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star do ông Phạm Văn Quang làm chủ, có địa chỉ tại 121A Lê Cao Lãng, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú với số tiền 50 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng là trang thiết bị y tế.

Đồng thời buộc tiêu hủy 27.550 chiếc khẩu trang được xác định là hàng giả, không có giá trị sử dụng và không phải là khẩu trang y tế.

Tổng số khẩu trang cơ quan QLTT phát hiện, tịch thu từ ngày 12/2 là 27.850 chiếc. Lực lượng QLTT đã gửi đi 300 chiếc. Kết quả ghi nhận và trả về trong chiều ngày 26/3 cho thấy, toàn bộ số khẩu trang được tịch thu đều là hàng giả.

Trước đó, ngày 12/2, đoàn kiểm tra Đội QLTT số 3 của Cục QLTT TP Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star này đang chứa trữ khẩu trang y tế các loại, thành phẩm gồm 540 hộp khẩu trang y tế cao cấp hiệu Nice Star loại 4 lớp (50 cái/hộp) tương đương 27.000 chiếc, HSD 01/2025 (màu xanh) và 17 hộp khẩu trang y tế cao cấp hiệu Nice Star loại 4 lớp (50 chiếc/hộp) tương đương 850 chiếc, HSD 01/2025, toàn bộ chưa qua sử dụng, có giá niêm yết 28.000 đồng/hộp. Toàn bộ số khẩu trang trên được gia công theo yêu cầu của khách đặt hàng dùng giấy thường thay cho lớp giấy lọc kháng khuẩn (tức 3 lớp vải không dệt và 1 lớp giấy thường thay vì 3 lớp vải không dệt và 1 lớp giấy lọc) nhằm giảm chi phí và giảm giá thành sản phẩm.

Thời điểm kiểm tra, do máy móc cơ sở đã bị hư nên cơ sở không còn sản xuất nữa, không còn nguyên liệu để sản xuất chỉ còn thành phẩm. Trung tâm kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu 2 loại khẩu trang y tế cao cấp hiệu Nice Star loại 4 lớp, mỗi loại lấy 3 hộp (50 chiếc/hộp); đến thời điểm báo cáo chưa nhận được kết quả kiểm nghiệm.

Đội QLTT số 3 đã lập biên bản tạm giữ số khẩu trang y tế nêu trên để tiếp tục làm rõ, tiến hành niêm phong dây chuyền sản xuất khẩu trang giao chủ bảo quản.

Tại An Giang, cũng trong ngày 26/3, đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 tiến hành khám đồ vật theo thủ tục hành chính là hàng hóa bên trong 5 thùng carton được tập kết tại khu vực khóm Hòa Bình, phường Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc, An Giang.

Đoàn kiểm tra phát hiện 12.500 cái khẩu trang y tế không người nhận và không có hóa đơn chứng từ kèm theo.

Đội QLTT số 4 tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Phương