Tham dự Hội nghị năm nay có trên 500 chuyên gia ung bướu hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới với nhiều bài tham luận mang ý nghĩa quan trọng trong điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư, một căn bệnh đã và đang ngày càng trở thành gánh nặng to lớn cho sức khỏe người Việt cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Vấn đề điều trị bệnh lý ung thư cũng gặp vô vàn khó khăn trước các phương pháp khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hay kết hợp các phương pháp cũng đều gây ra những hậu quả nặng nề cho bệnh nhân.

Đôi khi, bệnh nhân ung thư tử vong vì tác dụng phụ của biện pháp điều trị chứ không phải do chính căn bệnh ung thư gây ra.

Chủ đề này gây tranh cãi và chia rẽ lớn trong cộng đồng chuyên gia trên thế giới và Việt Nam.

Tại Hội thảo Quốc gia phòng chống ung thư lần thứ 19, PGS.TS Đỗ Thị Thảo, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam đã công bố kết quả đề tài nghiên cứu: Độc tính cấp, độc tính bán trường diễn và kháng khối u ung thư trên chuột BALB/C của Antican.

Đề tài nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế Sage - một tạp chí uy tín trong lĩnh vực hóa sinh.

Theo các chuyên gia đầu ngành, kết quả công trinh nghiên cứu được coi là một phức hệ dược liệu ứng dụng công nghệ cao, công nghệ Nano hướng đích dạng Solid-Lipid.

Phức hệ nghiên cứu có tên là Vietlife Antican có thành phần là các loại Nano công nghệ Solid-Lipid. Trong đó, có Nano Curcumin NDN từ củ nghệ vàng Việt Nam, Nano Oleoresin từ củ gừng Việt Nam, Nano Rutin từ nụ Hòe Việt Nam.

Nghiên cứu này cho thấy khả năng kháng khối u hiệu quả, giảm tác dụng phụ khi sử dụng hóa trị cho đối tượng ung bướu, giúp kéo dài tuổi thọ của đối tượng ung bướu.

Phức hệ này hoàn toàn không gây tác dụng bất lợi nào cho cơ thể và có thể sử dụng lâu dài trong suốt thời gian điều trị Ung bướu bằng hóa trị như Cisplatin.

Đây thực sự là niềm tự hào của nền khoa học Việt Nam, được các tạp chí uy tín thế giới ghi nhận và là tin vui cho những ai đang phải đều trị với căn bệnh ung thư.

Vietlife Antican được xem là thành tựu nghiên cứu ứng dụng công nghệ Nano tại Nhà máy Nano sinh phẩm Vietlife, do GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam dày công nghiên cứu nhiều năm.

Bình An