Bánh trung thu handmade chiếm ưu thế

Khảo sát của phóng viên cho thấy, trên các tuyến phố như Thụy Khuê, Cầu Giấy, Lê Đức Thọ, Hoàng Quốc Việt hay Lê Văn Lương, nhiều quầy bánh đã xuất hiện. Tuy nhiên, do chưa phải cao điểm nên sức mua mặt hàng này vẫn còn chậm.

Chị Thúy, chủ cửa hàng ở ngã tư bê tông, phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, do mới là đầu mùa, nhu cầu của người dùng chưa cao nên các điểm bán hàng chỉ bày bán các loại bánh bình dân, có mức giá dao động từ 40.000 - 100.000 đồng/chiếc, mẫu mã chưa thực sự phong phú và đổi mới so với năm trước. Thường thường, bánh loại nhỏ 120g và 150g có giá 40.000 - 70.000 đồng/chiếc, loại lớn hơn có giá cao hơn, tùy loại. Mẫu mã của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo được bày bán năm nay không có sự khác biệt quá nhiều. Năm nay, một số doanh nghiệp đã tạo điểm nhấn đặc trưng cho bánh qua nguyên liệu và chế biến, nhân bánh được giới thiệu là thơm ngon hơn, dẻo hơn…

Theo chị Thúy, hiện tại lượng khách mua hàng không nhiều, trung bình 1 ngày chỉ chừng 10 - 20 khách. Một số hãng bánh mở bán sớm là để phục vụ nhu cầu của người dân đón rằm tháng Bảy, vì hiện nay người tiêu dùng có xu hướng mua bánhtrung thu sớm để làm quà biếu, tặng người thân hoặc cúng rằm tháng Bảy, chứ không đợi đến đúng dịp mới mua.

Giống như mấy năm gần đây, năm nay, bánh trung thu hanmade hứa hẹn vẫn lên ngôi. Chị Yến, một người từng bán bánh trung thu handmade cho biết, năm nay chị tiếp tục bán loại bánh này vì không quá phức tạp, vốn ít, hơn nữa là do mẫu mã đa dạng, hương vị mới lạ do làm theo yêu cầu của khách, nên bánh trung thu handmade được rất nhiều bà nội trợ tin dùng. Đặc biệt, những sản phẩm này lại vừa túi tiền, phù hợp với thói quen mua hàng tốt, giá hợp lý của người Việt Nam.

Bên cạnh dòng bánh truyền thống, bánh handmade, các loại bánh trung thu ngoại vẫn được khách Việt ưa chuộng, vì tâm lý tò mò muốn đổi vị và làm quà biếu, dù rằng, mức giá của sản phẩm không hề rẻ. Mặc dù vậy, tại thời điểm này, những loại bánh cao cấp, hình thức cầu kỳ chưa được bày bán nhiều.

Lưu ý hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Nhằm ngăn chặn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng. Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương bắt tay ngay vào việc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019.

Liên quan đến vấn đề kiểm tra chất lượng hàng hóa dịp Tết Trung thu, mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu, như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được giao quản lý.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Tổng cục cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa, có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, đề nghị các cơ quan tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu, thông qua việc lấy mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm nghiệm được Bộ Công thương chỉ định, để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng. Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phương Anh