Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới cũng như ở trong nước, đến 17h30 ngày 10/3, cả nước có 34 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 11 trường hợp là khách quốc tế trên chuyến bay VN0054 gồm: Lào Cai (2 khách quốc tịch Anh), Quảng Ninh (3 khách quốc tịch Anh, 1 quốc tịch Ireland), Đà Nẵng (2 khách Anh), Thừa Thiến Huế (1 khách Anh), Quảng Nam (2 khách Anh).

Nhiều vịnh, đảo, địa điểm di tích du lịch nổi tiếng của Việt Nam đã tạm dừng đón du khách để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tại Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo bắt đầu từ 9/3 tạm dừng cho phép người nước ngoài ra đảo Lý Sơn; khuyến khích người nước ngoài đang ở đảo Lý Sơn sớm trở lại đất liền. Không thực hiện thủ tục cho người Việt Nam đi du lịch đảo Lý Sơn cho tới khi có thông báo tiếp theo. Khuyến cáo nhân dân nếu không có việc gì cần thiết thì hạn chế ra vào đảo Lý Sơn.

Tại Hà Nội, từ chiều 9/3 đến ngày 10/3, một số di tích trên địa bàn TP Hà Nội đang tạm dừng đón khách, đồng thời tiến hành các biện pháp khử khuẩn như: Di tích Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Nhà Hát Lớn.

TP Hải Phòng đã thống nhất chỉ đạo xem xét việc cho tạm dừng các hoạt động lễ hội, hội họp, hoạt động du lịch, tập trung đông người. Đồng thời, yêu cầu toàn bộ tàu nghỉ đêm trên Vịnh Lan Hạ tạm dừng hoạt động; khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn hạn chế tiếp khách nước ngoài.

UBND TP Hải Phòng chỉ đạo tiếp tục tổ chức cách ly y tế đối với tất cả những người đi trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3 vào Việt Nam. 

UBND TP giao Công an, ngành Y tế phối hợp thực hiện lập các chốt kiểm soát ra, vào huyện đảo Cát Hải từ ngày 10/3.

Cũng từ ngày này, TP không tiếp nhận khách du lịch vào đảo Cát Bà. Lãnh đạo huyện Cát Hải tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh; hướng dẫn người dân tạm hoãn tổ chức cưới hỏi, giảm thiểu tập trung đông người. Ngành Y tế cung cấp đủ hóa chất khử trùng toàn bộ huyện đảo Cát Hải.

Trong khi đó, ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, để ngăn chặn phòng chống dịch lây lan trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã họp khẩn, xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Côn Đảo và trình UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, chỉ đạo tạm dừng cho phép người nước ngoài đi du lịch đến Côn Đảo, khuyến khích người nước ngoài đang ở Côn Đảo trở về đất liền từ ngày 10/3. Không thực hiện thủ tục cho người Việt Nam đi du lịch đến Côn Đảo cho đến khi có thông báo tiếp theo. Khuyến khích người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế ra vào Côn Đảo. Chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao yêu cầu Trung tâm Bảo tồn di tích quốc gia tạm ngưng không tổ chức tham gia các điểm di tích trên địa bàn; Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo tạm ngưng không tổ chức tham quan du lịch sinh thái và du lịch quốc gia trên đảo kể từ 15h ngày 10/3 đến khi có thông báo mới. 

Từ 10/3, đảo Cù Lao Chàm (Đà Nẵng) cũng tạm ngừng đón khách ra tham quan du lịch; đồng thời khuyến khích du khách đang ở đảo thì sớm trở về đất liền….

Thái Hải