Không mua xăng dầu tích trữ

Bộ Công thương khẳng định, nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của

Bộ cũng đang phối hợp với chính quyền các địa phương chỉ đạo Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, các cửa hàng không bán hàng mà không có lý do chính đáng...

Việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh và không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Do vậy, Bộ Công thương khuyến cáo người dân không mua xăng dầu tích trữ, chỉ mua xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng thường ngày; không đưa tin thiếu chính xác và không làm theo các thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến việc mua tích trữ xăng dầu và nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo, yêu cầu của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nguồn cung luôn đủ để cung cấp

Trước đó, ngày 30/3, khi nhận được thông tin có hiện tượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Tuyết Mai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam treo biển hết xăng, Vụ Thị trường trong nước đã ngay lập tức liên hệ với Sở Công thương tỉnh Quảng Nam và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Kết quả kiểm tra cho thấy, từ 7h30 đến 9h15 ngày 30/3, tại Cửa hàng Xăng dầu Kế Xuyên thuộc xã Bình Trung, huyện Thăng Bình xảy ra tình trạng thiếu mặt hàng xăng để phục vụ người dân. Đối với mặt hàng dầu Diesel đơn vị vẫn cung cấp hàng bình thường.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên do lượng xăng người dân mua về dự trữ (mang can mua về) tăng đột biến tại khu vực nêu trên. Trong khi đó do trước thời điểm kỳ điều hành giá xăng dầu được dự báo giảm nên doanh nghiệp không tích trữ mặt hàng này nhiều dẫn đến việc xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ mặt hàng xăng trong khoảng thời gian gần 2 giờ (từ 7h30 - 9h15).

Sau đó, tất cả các cửa hàng xăng dầu và hệ thống đại lý bán lẻ trực thuộc của công ty đều hoạt động cung cấp hàng bình thường trở lại.

Hiện tại, nguồn cung các mặt hàng xăng dầu trên địa bàn cả nước vẫn đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân. Hiện tượng thiếu mặt hàng xăng tại 1 cửa hàng thuộc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Tuyết Mai là trường hợp cục bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, không phải hiện tượng phổ biến và chỉ xảy ra trong gần 2 giờ buổi sáng ngày 30/3 và đã được xử lý kịp thời, bảo đảm nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường.

Ngoài ra, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương đã qua trao đổi, đề nghị Sở Công thương tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục Quản lý thị trường trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát để không xảy ra tình trạng thiếu hàng nêu trên.

Lê Phương