Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai năm 2019, UBND tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 10 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Geleximco, Tập đoàn FLC, Tập đoàn T&T, Tập đoàn Alphanam, Tập đoàn TNG, Tập đoàn TH, Công ty Cổ phần (CP) Kosy và Công ty CP Sản xuất xuất nhập khẩu Phú Hưng.

Đến thời điểm hiện tại, mới có 5 nhà đầu tư đã có dự án đầu tư được chấp thuận trên địa bàn tỉnh Lào Cai gồm: Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Alphanam, Công ty CP Kosy và Công ty CP Sản xuất xuất nhập khẩu Phú Hưng. 5 nhà đầu tư còn lại đang tiếp tục hoàn thiện các dự án đầu tư đã đăng ký với UBND tỉnh Lào Cai.

Để đảm bảo đẩy mạnh tiến độ triển khai theo nội dung thỏa thuận hợp tác đã ký kết, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các đơn vị: Tập đoàn Geleximco, Tập đoàn FLC, Tập đoàn T&T, Tập đoàn TNG, Tập đoàn TH sớm hoàn thiện hồ sơ đề xuất các dự án mà đơn vị đã tìm hiểu, nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Lào Cai gửi về UBND tỉnh Lào Cai để tổng hợp.

UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các đơn vị: Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Alphanam, Công ty CP Kosy và Công ty CP Sản xuất xuất nhập khẩu Phú Hưng đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các dự án đã được chấp thuận; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai (nếu có) gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết, tháo gỡ theo quy định.

UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị: Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Sa Pa, UBND TP Lào Cai và các đơn vị liên quan, rà soát lại các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án của các đơn vị đã ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND tỉnh; chủ động giải quyết những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền, phạm vi quản lý của đơn vị; tham mưu để đề xuất báo cáo UBND tỉnh giải quyết các nội dung vượt thẩm quyền theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao làm đầu mối liên lạc, hỗ trợ các đơn vị trong quá trình cung cấp thông tin quy hoạch, hướng dẫn thủ tục triển khai dự án, kịp thời tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh về tiến độ triển khai và đề xuất giải quyết các vấn đề còn vướng mắc.

 

Lào Cai đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Ảnh: TQ

 

Được biết, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Lào Cai năm 2019 diễn ra vào ngày 20/7, tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác với tổng vốn đầu tư khoảng 124.320 tỷ đồng (tương đương 5,3 tỷ USD) và trao 8 quyết định chủ trương đầu tư các dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 22.930 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD). Các dự án, thỏa thuận ký kết được triển khai thực hiện kỳ vọng sẽ mang lại động lực, tạo đột phá cho Lào Cai phát triển trong thời gian tới.

Tại hội nghị, tỉnh Lào Cai cam kết: Giảm tối đa thủ tục hành chính về đầu tư, thành lập doanh nghiệp; thủ tục thuế, hải quan thuận lợi, nhanh chóng; cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp với hoạt động đầu tư; đảm bảo cung cấp nước sạch, nước sản xuất cho doanh nghiệp; hệ thống điện cung cấp 24/24 giờ cho doanh nghiệp; có cơ quan chuyên trách hỗ trợ nhà đầu tư giải phóng mặt bằng; không có đình công và bãi công; đảm bảo an ninh, trật tự khi doanh nghiệp thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Hiện Lào Cai có hàng loạt các dự án lớn đang được nghiên cứu, lập quy hoạch và triển khai như: Dự án Cảng Hàng không Sa Pa cấp 4C, công suất 3 triệu khách/năm; dự án đường nối Cao tốc Hà Nội - Lào Cai với Sa Pa; dự án nâng cấp quốc lộ 279 nối Lào Cai với Lai Châu, Hà Giang; đường sắt cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; trung tâm logictics tại khu kinh tế cửa khẩu và các dự án phát triển đô thị, du lịch tại thành phố Lào Cai và huyện Sa Pa...

Với những dự án đầy tiềm năng này, Lào Cai đang là một điểm đến hấp dẫn, một thị trường mới, rộng mở cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm.

Trần Quý