Mới đây, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã ra Thông báo số 130/TB-VP về việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. 

Tại văn bản này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khẳng định nếu địa phương nào để xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi do lơ là, thiếu trách nhiệm, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cán bộ quản lý khu vực phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP. Bởi thực tế cho thấy, dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng.

Theo thống kê, từ ngày 27/2/2019, tại Hà Nội đã xảy ra 1 ổ dịch tại 1 hộ chăn nuôi thuộc tổ 17, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Tổng đàn 25 con lợn rừng (gồm 5 lợn nái, 20 lợn thương phẩm), chết 3 con. TP đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn ở trang trại này (25 con). 

Một tuần sau, ổ dịch lại xuất hiện tại xóm 6, thôn Thụy Lôi, huyện Đông Anh khiến 10 con lợn trong 1 hộ chăn nuôi đã bị tiêu hủy.

Đến thời điểm hiện tại, ở Hà Nội dịch bệnh đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi thuộc 346 xã, phường, thị trấn của 24 quận, huyện, thị xã. Tổng đàn lợn bị mắc bệnh, nghi mắc bệnh phải tiêu hủy là 120.782 con (chiếm gần 6,5% tổng đàn lợn toàn TP). Tổng trọng lượng lợn đã bị tiêu hủy lên tới 8.165 tấn. Hộ có số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất là 629 con.

Dịch tả lợn châu Phi nhanh chóng lan rộng đã ảnh hưởng lớn đến các hộ kinh doanh. Chị Nguyễn Thị Lan (chợ Hà Đông, quận Hà Đông) cho biết: “Là hộ kinh doanh thịt lợn từ nhiều năm nay ở chợ Hà Đông này, nhưng chưa bao giờ buôn bán ế ẩm như thời điểm hiện nay. Trước đây, riêng sạp thịt heo của gia đình tôi thường cung cấp ra thị trường ít nhất cũng từ 3 con/ngày, nhiều nhất có khi thể lên tới cả chục con mỗi ngày. Từ khi có dịch tả lợn, giá lợn đã xuống rất nhiều, và người mua lợn cũng ít dần đi có khi cả ngày không bán nổi một con lợn móc hàm. Nếu cứ như này chắc những người bán thịt lợn như chúng tôi chẳng biết sống làm sao”.

Không chỉ riêng chị Lan, cô Dương Thị Huệ ngay cạnh đó cũng chia sẻ: “Trước kia buôn bán thịt lợn cũng được, còn giờ ngày bán nửa con còn thấy khó cũng chán. Tuy đang có dịch tả lợn, nhưng nguồn cung đảm bảo chất lượng có nguồn gốc không thiếu, và quan trọng hơn là các bà nội trợ không mấy mặn mà khi đưa thực đơn thịt lợn vào mâm cơm hàng ngày của gia đình. Về mặt giá cả thì có giảm khoảng 10% so với thời điểm trước dịch, giá thịt thăn hiện tại là 80.000 đồng/kg, thịt ba chỉ và xương sườn giá 90.000 đồng/kg, các loại thịt khác đồng giá 60.000 đồng/kg, giá cả phải chăng nhưng cứ vắng bóng khách mua, chán lắm".

Trước tình trạng dịch tả lợn lan rộng một cách nhanh chóng, người dân cũng lo lắng và gần như dè chừng hơn với những món ăn quen thuộc được làm từ thịt lợn. Chị Phạm Thị Thúy (35 tuổi, trú tại HH1C Linh Đàm, quận Hoàng Mai) nói rằng từ khi nghe tin có dịch tả lợn, mỗi lần đi mua thịt lợn chị đều phải xem rất kỹ, thậm chí còn hạn chế những món ăn được chế biết từ thịt lợn. “Tôi chỉ mua thịt lợn ở quán quen thuộc, vì an toàn hơn. Nếu như hôm nào quán quen hết thịt hay không bán tôi sẽ đổi sang món khác chứ không ăn thịt lợn nữa. Mua những quán lạ chẳng biết đường nào mà lần”, chị Thúy nói.

Ở một khía cạnh khác, theo Sở NN&PTNT Hà Nội: Môi trường hiện đang ô nhiễm nặng, do thời tiết khí hậu biến đổi bất thường, lượng virus đang tồn dư nhiều trong môi trường, thức ăn, dụng cụ chuồng nuôi. Trong khi đó việc kiểm soát lưu thông, vận chuyển (lợn khỏe, lợn bệnh) gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến nguy cơ bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài.

Thanh Thanh