Đây là lần thứ 9 Bộ GTVT gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ về vấn đề trên, và lần này Bộ GTVT vẫn bảo lưu quan điểm, khẳng định việc gắn hộp đèn cho taxi công nghệ là cần thiết, đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh, công bằng trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Trong công văn, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nêu rõ, việc bổ sung quy định gắn cố định hộp đèn trên xe Grab, taxi công nghệ nói chung nhằm đảm bảo quản lý đúng loại hình kinh doanh vận tải, xác định rõ hình thức ứng dụng hợp đồng điện tử với loại hình taxi. Đồng thời, việc gắn hộp đèn nhằm tránh tình trạng xe cá nhân trá hình để kinh doanh, dẫn đến khó khăn cho lực lượng tuần tra kiểm soát và công tác tổ chức giao thông đô thị...

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) Nguyễn Văn Quyền cho biết, VATA đồng thuận với dự thảo của Bộ GTVT, đặc biệt đảm bảo tính công bằng đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Ông Quyền cho rằng, xét từ góc độ đảm bảo sự bình đẳng, công bằng trong kinh doanh vận tải, thì vận tải là ngành kinh doanh có điều kiện, cần có phân biệt giữa xe kinh doanh và không kinh doanh, cần tổ chức quản lý về đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

“Hiện nay, ở một số đô thị lớn có tổ chức giao thông theo hướng cấm hoặc hạn chế các phương tiện kinh doanh hoạt động theo thời gian trong ngày; đồng thời có một số khu vực ưu tiên cho xe taxi đi vào hoặc dừng, đỗ chờ khách… Nếu không có hộp đèn thì không có cơ sở để tổ chức và kiểm soát giao thông”, ông Quyền dẫn chứng: Ở các nước, họ phân biệt giữa xe kinh doanh và không kinh doanh vận tải bằng màu sơn biển số đăng ký xe. Trong khi ở Việt Nam, do chưa phân biệt được theo màu sơn của biển số đăng ký, thì phải có hình thức nhận diện phù hợp. 

Về chi phí, việc lắp thêm hộp đèn có phát sinh thêm chi phí, tuy nhiên việc này cũng tạo thêm một kênh để giúp người vận tải kết nối với hành khách, và là nhận diện để xe kinh doanh vận tải được vào những khu vực được ưu tiên... Tham khảo kinh nghiệm quản lý của một số nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Mỹ… thì các nước cũng có quy định này.

Ông Văn Công Điểm - đại diện cho Vato - hãng taxi công nghệ bày tỏ: “Quy định này của Bộ GTVT đảm bảo tính công bằng, đây là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải quan tâm, chờ đợi... và quy định này cũng sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng dễ giám sát”.
Theo một số bạn đọc, việc quy định gắn hộp đèn cho taxi công nghệ là điều rất cần thiết, vì nó đảm bảo công bằng, cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Bạn đọc Minh Thu ở quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh cho biết: "Tôi đồng tình quy định gắn hộp đèn điện tử hay gắn logo cho taxi công nghệ. Khi taxi công nghệ cũng như taxi truyền thống đều chở khách từ điểm A đến điểm B, thì đều phải gắn “mào” như nhau, như vậy mới công bằng. Tôi không nghĩ tài xế sợ gắn “mào” thì chi phí tăng, vì đã kinh doanh thì phải đầu tư".

Đồng quan điểm, bạn đọc Hương Giang ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh cho rằng, thực ra taxi công nghệ cũng là loại hình vận tải theo nhu cầu trong đô thị, các xe hoạt động theo nguyên lý trên về bản chất là taxi nhưng áp dụng công nghệ vào việc kinh doanh, nên cần phải quản lý và quy định tương tự taxi truyền thống.

"Khi quy định gắn “mào” cho taxi công nghệ được thông qua, thị trường sẽ tiếp tục cuộc cạnh tranh khốc liệt nhưng đầy tính công bằng. Quy định này cũng giúp cơ quan quản lý vận tải thuận lợi trong công tác quản lý...”, bạn đọc Hương Giang ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh nói.

Nghiêm Lan