Người né tránh, người e dè

Trước tình hình dịch bệnh đang lan rộng, nhiều người dân tỏ ra lo lắng sẽ gây hại cho sức khỏe và cho rằng nên nghỉ ăn một thời gian đến khi hết dịch để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Tuy nhiên, việc không hiểu rõ cơ chế gây bệnh, đề phòng quá mức dẫn đến loại bỏ hoàn toàn thịt lợn trong bữa ăn gia đình và chỉ sử dụng các loại thực phẩm khác ngoài thịt lợn đã làm ảnh hưởng lớn tới những người kinh doanh mặt hàng này.

Theo khảo sát, sức mua thịt lợn tại một số chợ ở khu vực Hà Nội giảm đáng kể, người bán than ế ẩm, khó bán trong thời gian gần đây. Đó cũng là tâm lý của người tiêu dùng.

Khi được hỏi về mức tiêu thụ thịt lợn trong thời gian gần đây, nhiều người cho biết hoàn toàn không mua và ăn thịt lợn kể từ khi có thông tin DTLCP xuất hiện ở nước ta.

Chị Phương, một tiểu thương ở chợ Vẽ (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, từ ngày có thông tin bệnh DTLCP xuất hiện tại Việt Nam, lượng thịt bán ra hàng ngày của chị giảm 1 nửa so với trước kia. “Ngày trước, tôi bán nửa ngày đã hết 1 con lợn, giờ chỉ bán chưa được nửa con. Nhiều hôm ế ẩm, ngồi cả ngày mới bán hết thịt của nửa con lợn”, chị Phương cho biết.

"Trước mỗi ngày cũng phải bán vài chục kg thịt lợn, giờ cũng chỉ dám cầm chừng trên dưới 10kg để giữ nghề", chị Phương cho biết. Ảnh: LP

Cũng theo chị Phương, Nhà nước đã có hỗ trợ người dân tiêu hủy đối với lợn có bệnh, dại gì đi mua lợn bệnh để bán cho người tiêu dùng. Như thông tin các chuyên gia cho biết, bệnh dịch không lây sang người, nên người tiêu dùng đừng vì thế mà hoang mang, tẩy chay thịt lợn.

Chị Phương cũng khẳng định thịt lợn của chị được nhập từ các gia đình chăn nuôi lợn không bị nhiễm bệnh. Nhà chị tự mổ và bán nên đảm bảo chất lượng. Chỉ có những người quen biết tin tưởng thì mua thường xuyên, còn người lạ thì ít khi ghé vào mua trong thời gian này.

Người bán thì “than trời” vì ế ẩm, còn người tiêu dùng cũng có nhiều e ngại, lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe dù biết bệnh DTLCP không lây lan sang người. 

Anh Nam (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ “Dù biết bệnh dịch tả lợn không lây nhiễm sang người, tôi và gia đình vẫn nhất quyết từ chối sản phẩm làm từ thịt lợn. Tôi có suy nghĩ nếu lợn nhiễm bệnh thì người ăn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, từ khi biết tin, gia đình anh không mua hay ăn bất kỳ sản phẩm nào từ thịt lợn”.

Không chỉ anh Nam, mà không ít người cũng có chung suy nghĩ phòng còn hơn tránh nên họ quyết định từ chối thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn.

Nhiều người tiêu dùng vẫn có thói quen chọn sản phẩm được chế biến từ thịt lợn làm món ăn hàng ngày vì lựa chọn được thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ảnh: LP

Tại các cửa hàng cơm bình dân, phần lớn các món ăn được chế biến từ thịt lợn cũng dần bị các “thượng đế” e dè trong lựa chọn. Anh Lâm, chủ tiệm cơm ở dốc Đốc Ngữ (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Do là tiệm cơm bình dân, thực khách chủ yếu của cửa hàng là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nên phần lớn các món ăn chủ đạo của tiệm chủ yếu được chế biến từ thịt lợn. Những ngày gần đây, thông tin về bệnh DTLCP xuất hiện nhiều nên thực khách cũng có hạn chế chọn món ăn chế biến từ thịt lợn. Do vậy, nhà hàng đã phải tăng cường thêm các món ăn khác từ cá, tôm và hạn chế các món ăn từ thịt lợn.

Khác với anh Lâm, chị Thủy - chủ cửa hàng cơm khu vực Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) cho biết mặc dù khá nhiều thực khách né tránh thịt lợn với tâm lý lo sợ lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số khách hàng tin dùng sản phẩm này vì coi đó là sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày.

Chị Thủy cho biết, tại cửa hàng nhà chị, khi đến ăn cơm, thực khách vẫn lựa chọn các món ăn chế biến từ thịt lợn. Do vậy, món ăn chủ đạo của cửa hàng cơm Thanh Thủy vẫn được chế biến từ thịt lợn.

Các sạp thịt những ngày này luôn vắng bóng khách hàng. Ảnh: LP

Liên quan đến giá thành, chị Vân, tiểu thương chợ Định Công cho biết, giá thịt lợn nhìn chung có giảm, các tiểu thương ở chợ buôn bán cũng đã lâu năm, nhiều khách quen nên hàng nhập đều phải có nguồn gốc rõ ràng. Nhưng, sức mua của người dân có giảm, có lẽ một số người còn e ngại.

“Những ngày này, không chỉ tôi mà các tiểu thương khác cũng đều buôn bán cầm chừng. Trước đây, sức tiêu thụ lớn thì buôn nhiều, giờ có DTLCP nên người tiêu dùng có hạn chế ăn các món ăn từ thịt nên lượng bán ra cũng không nhiều. Nhưng vì theo nghề lâu năm, chỉ vì dịch bệnh mà bỏ, không buôn thịt lợn nữa thì chúng tôi cũng không biết phải làm gì để kiếm sống. Hy vọng người dân hiểu đúng hơn nữa về dịch bệnh để không còn e dè khi lựa chọn thịt lợn nữa”, chị Vân cho biết.

Tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội, giá thịt lợn cũng có giảm so với thời điểm trước và sau Tết. Mỗi kg cũng giảm khoảng 12.000 đồng so với trước. Chị Hương, nhân viên Siêu thị V – mart khu vực An Khánh cho biết, những ngày gần đây, phần lớn khách hàng đến siêu thị đều lựa chọn mua thịt bò, chứ không “đoái hoài” đến thịt lợn.

Không nên “tẩy chay” thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng

Theo Bộ NN&PTNT, bệnh DTLCP lây lan và gây chết rất nhanh trên đàn lợn. Đến nay chưa có vắc xin điều trị, nhưng người chăn nuôi và người dân không nên hoang mang vì bệnh DTLCP không lây sang người. Người chăn nên chủ động ngăn chặn dịch bằng cách rắc vôi bột các lối ra vào, chuồng nuôi, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, thịt lợn vẫn được bày bán. Người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh: LP

Còn người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thịt lợn tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ, dán dấu, lăn dấu, dán tem kiểm định theo quy định pháp luật. Không nên tẩy chay mặt hàng thịt lợn.

Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Do đó DTLCP không có khả năng lây sang người. Trường hợp phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Virus tả lợn châu Phi có đặc điểm là sống được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày...

Lãnh đạo Bộ NN & PTNT trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo phòng chống bệnh DTLCP. Ảnh LP

Virus này chịu nhiệt kém, chỉ tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C.

Bộ NN & PTNT, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân, để tránh mua phải thịt lợn nhiễm bệnh, người tiêu dùng nên lựa chọn, sử dụng thịt lợn sạch, có nguồn gốc, có dấu kiểm định, an toàn, chế biến hợp vệ sinh. Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Ngoài ra, thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Khi chế biến, thịt lợn sạch luộc lên nước trong, không váng bẩn. Khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm. Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như: Nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh…

Lê Phương