Các dự án phát triển hạ tầng giao thông công cộng như hệ thống đường sắt trên cao, tàu điện ngầm, hệ thống xe buýt nội đô và xe buýt nhanh… ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đang tích cực được triển khai và đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Do đó, việc phát triển ứng dụng thanh toán không tiếp xúc giữ vai trò quan trọng, góp phần vào việc mang đến những tiện ích cho người dùng, thu hút người dân di chuyển bằng các phương tiện công cộng nhiều hơn, đồng thời hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc minh bạch các nguồn thu, tránh bị thất thoát.

Vietbank sẽ phối hợp với NAPAS và các đơn vị vận hành giao thông nội đô tại TP HCM (xe buýt nhanh, xe buýt nội đô, đường sắt trên cao, tàu điện ngầm…) vận hành ứng dụng tiêu chuẩn cơ sở cho thẻ chip nội địa (VCCS) do Ngân hàng Nhà nước ban hành để triển khai các giải pháp thanh toán giao thông bằng thẻ nội địa NAPAS không tiếp xúc.

Vietbank giữ vai trò là ngân hàng phát hành thẻ VCCS contactless (debit, prepaid…) có tính năng thanh toán giao thông theo quy định của NAPAS. Đồng thời, Vietbank giữ vai trò ngân hàng thanh toán, triển khai luồng giao dịch theo quy định của NAPAS và tổ chức đầu tư hệ thống thiết bị chấp nhận thẻ phù hợp với loại hình giao thông tương ứng.

Phía NAPAS sẽ xây dựng và ban hành luồng giao dịch thanh toán giao thông ứng dụng trên tiêu chuẩn thẻ chip nội địa không tiếp xúc, đồng thời tổ chức triển khai với các tổ chức phát hành thẻ chip nội địa VCCS không tiếp xúc để mở rộng tập khách hàng có khả năng thực hiện thanh toán giao thông.

Bên cạnh đó, Vietbank và NAPAS sẽ phối hợp với các bên liên quan bao gồm Sở GTVT, UBND TP HCM để xây dựng kế hoạch và phương án triển khai phù hợp với địa phương trong quý 3 và quý 4/2020.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Vietbank đã công bố và báo cáo việc triển khai thẻ thanh toán thông minh cho hoạt động giao thông xe buýt công cộng TP HCM. Vietbank là ngân hàng đầu tiên với sự cho phép của UBND TP, Sở GTVT và Trung tâm Quản lý GTCC TP HCM để thực hiện thí điểm triển khai thẻ vé xe buýt thông minh công nghệ cao theo tiêu chuẩn thanh toán không tiếp xúc “contactless” với sự hỗ trợ công nghệ của Visa.

Với sự sẵn sàng về mặt hạ tầng kỹ thuật, Vietbank sẽ phối hợp cùng NAPAS đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển ứng dụng thanh toán không tiếp xúc trong giao thông công cộng.

Theo lãnh đạo Vietbank, “Vietbank đầu tư mạnh mẽ hàng chục triệu đô la Mỹ vào kỹ thuật số trên nền tảng công nghệ 4.0 để có thể cung cấp các giải pháp thông minh, không những đáp ứng về phát triển ứng dụng trong giao thông công cộng liên thông, mà còn đáp ứng trong các lĩnh vực và nhu cầu khác của khách hàng. Hiện, hệ thống thanh toán bù trừ của Vietbank có thể xử lý bình quân 10.000 giao dịch/giây”.

Nghiêm Lan