Ông Mai Lê Thương - Giám đốc Công ty CP Gia vị Hà Nội cho biết, ông vô cùng ngỡ ngàng khi chính BIDV đã chủ động đề nghị giảm lãi suất cho chúng tôi.

Phóng viên đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Mai Lê Thương về những điều tuyệt diệu mà ông được thấy.

+ Xin chào ông, ông có thể cho biết mối quan hệ tín dụng giữa Công ty CP Gia Vị Hà Nội và BIDV hiện nay?

- Hiện nay chúng tôi đang có một số khoản vay tại BIDV CN Thái Hà, chúng tôi đã có quan hệ tín dụng chặt chẽ với BIDV khoảng 6 năm trở lại đây.

+ Ông chia sẻ thêm hiện nay doanh nghiệp bị ảnh hưởng như thế nào bởi dịch covid 19?

- Công ty CP Gia Vị Hà Nội là doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam tới thị trường Châu Âu và  Mỹ. Như mọi người đã biết hiện các quốc gia này đang bị phong tỏa ở mức độ giới hạn. Theo đó các lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hàng hóa (Logistics), giải tỏa hàng hóa tại cảng,  vận chuyển đến kho bãi đều bị chậm lại. Vì vậy nhu cầu khách hàng trong ngắn hạn giảm, các đối tác đang đánh giá lại cung cầu thị trường và đưa ra quyết định nhập hàng của chúng tôi. Hiện công ty xuất khẩu chính là mặt hàng café, tiêu, điều.

+Thưa ông, trong bối cảnh như vậy BIDV đã có những sự quan tâm như thế nào đối với doanh nghiệp?

- BIDV Thái Hà đã hỗ trợ chúng tôi rất tốt và kịp thời.

Ngay từ giai đoạn 1, khi mới chỉ bắt đầu có thông tin covid lan rộng tại Trung Quốc ngân hàng đã trao đổi với chúng tôi để đánh giá mức độ ảnh hưởng.

Đến giai đoạn 2 khi dịch bệnh lan sang Châu Âu và Mỹ lan rộng, BIDV đã chủ động luôn đưa ra những gợi ý, so sánh để Doanh nghiệp có kiến nghị cụ thể. BIDV cũng ngay lập tức triển khai hỗ trợ chúng tôi về lãi suất sau khi có thông tư chỉ đạo của Ngân hàng Nhà Nước về hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiện nay công ty đã được giảm lãi suất 0.4%/ năm cho khoản vay bằng đồng USD trong kỳ hạn 5 tháng.  Điều đó giúp công ty duy trì chi phí ổn định ở mức độ đã được tính toán.

+ Trong diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp như hiện nay, ngoài những ưu đãi về lãi suất như đã nêu ở trên, ông có thêm đề xuất gì để BIDV có thể hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp?

- Theo chúng tôi tác động của covid -19 còn kéo dài, đỉnh điểm dịch covid có thể rơi vào tháng 6, 7. Chung tôi mong muốn BIDV tiếp tục bám sát diễn biến của covid để kiến nghị giảm lãi suất hơn nữa đồng thời giảm phí, kéo dài thời gian trả nợ, áp dụng các hình thức phù hợp như thanh toán online, nộp hồ sơ online.

Ngoài ra chúng tôi mong rằng với hệ thống khách hàng hiện tại trong nước và quốc tế, BIDV có thể là cầu nối kết nối các doanh nghiệp, hỗ trợ lẫn nhau về giá cả, thanh toán, để giúp các doanh nghiệp gần nhau hơn.

+ Xin chân thành cám ơn ông, chúc cho doanh nghiệp vững vàng vượt qua thời gian khó khăn. BIDV sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

 

Phạm Hải