Tại TP HCM, nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ thua lỗ, giải thể. UBND TP HCM mới đây đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ hàng loạt các chính sách, giải pháp để  tháo gỡ những khó khăn, thách thức cho DN. 

UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các DN, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa; DN ứng dụng công nghệ cao; kinh doanh thương mại và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý 3 hoặc quý 4/2020.

Theo UBND TP HCM, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến các lĩnh vực của đời sống, kinh tế của TP, đặc biệt tác động đến các DN đang hoạt động trên địa bàn TP.

Theo báo cáo của 50 DN lữ hành trên địa bàn TP, tổng khách trong 2 tháng đầu năm 2020 tính cả khách quốc tế và nội địa là 335.762 lượt, giảm 62% so với cùng kỳ; doanh thu là 1.861,492 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ.

Đối với các DN ở lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng nhiều do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc (cao su, nhựa; dệt may 80% nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, da giày từ 70-75%...).

Hỗ trợ miễn, giảm thuế cho DN hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên như miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế thu nhập DN, giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Đối với chính sách tài chính, tín dụng, UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho phép TP HCM tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng đã được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai. Giãn thời gian trả nợ đến hạn cho DN và không để DN rơi vào nhóm nợ xấu; thực hiện vay lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các DN hoạt động các lĩnh vực nêu trên.

UBND TP cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước quan tâm chỉ đạo các chi nhánh tỉnh, TP của Ngân hàng Nhà nước, trong đó có Chi nhánh TPHCM tích cực, khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN, đặc biệt với các DN lĩnh vực du lịch; hỗ trợ DN bằng hình thức cho vay với lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho phép TP HCM tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng đã được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai. (ảnh minh họa: TM)

Về chính sách giảm tiền thuê đất, TPHCM đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020 - 2021; đồng thời hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

UBND TP cũng đề xuất Tổng Công ty Hàng không Việt Nam có chính sách phù hợp và linh hoạt trong kinh doanh mạng bay và phối hợp với DN trong phục vụ hành khách. Cụ thể, sớm có thông tin chính thức về việc tiếp tục hoặc ngừng các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia đang có bùng phát dịch nhanh chóng…

Về chính sách BHXH, TP HCM kiến nghị giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động hiện đang làm việc tại các DN thuộc các lĩnh vực nêu trên do các DN đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự; giảm 50% BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho các DN.

Bên cạnh đó, UBND TP kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9 giờ 30 đến 11 giờ 30). Trước mắt, điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5 năm 2020…

Tuấn Minh