Thành uỷ Hà Nội vừa có Thông báo số 2537-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành uỷ đối với một số nhiệm vụ trọng tâm và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, Thường trực Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành từ TP xuống cơ sở tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19).

Đồng thời yêu cầu, các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả, giảm tối đa lây lan, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế tối đa ca mắc và tử vong do dịch. Cả hệ thống chính trị TP tập trung chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Để làm được điều này, Thường trực Thành uỷ giao giao Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền “Lời kêu gọi toàn dân chung sức chống dịch Covid-19” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ TP đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền rộng rãi các giải pháp, chủ động dự báo cả tình huống xấu nhất để có chuẩn bị tốt nhất và đạt hiệu quả phòng, chống dịch cao nhất; tập trung thông tin tạo sự đồng thuận, tin tưởng và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nhân dân…

Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; dừng triệt để các hoạt động có tập trung đông người; dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng phương án, sẵn sàng triển khai phong toả diện rộng trên địa bàn TP khi cần thiết. Chỉ đạo các ngành chức năng bảo đảm nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống; xử lý nghiêm việc đầu cơ tăng giá vật tư y tế và lương thực, thực phẩm.

Đặc biệt, thống nhất chủ trương cắt giảm thêm 5% kinh phí chi thường xuyên của các cơ quan TP (trong 9 tháng cuối năm 2020), trên cơ sở triệt để tiết kiệm kinh phí từ việc dừng các hoạt động lễ hội, hội họp, đi công tác nước ngoài, văn hóa thể thao, giải trí... của các cơ quan để dành kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và dự phòng cho phương án giảm thu ngân sách TP.

Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chủ trì, phối họp với Đảng đoàn HĐND TP và Uỷ ban MTTQ TP, Ban Dân vận Thành ủy, Liên đoàn Lao động TP rà soát những trường hợp người lao động khó khăn, mất việc làm, chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (bao gồm cả người lao động tại các doanh nghiệp tư nhân, các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ, cơ sở giáo dục ngoài công lập) và đề xuất chính sách hỗ trợ đặc thù (ngoài các quy định của Chính phủ) đối với các trường hợp trên. Việc chỉ đạo triển khai đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội và giám sát việc thực hiện đúng các quy định hiện hành.

Thường trực Thành uỷ, lãnh đạo TP Hà Nội chia sẻ với khó khăn của Bệnh viện Bạch Mai và sẵn sàng hỗ trợ mọi đề nghị của bệnh viện để cùng phối hợp, quyết tâm dập dịch tại vì tình hình chung của Thủ đô và cả nước.

Hải Hà