Thời gian tới, lãnh đạo TP sẽ tiếp tục đối thoại với doanh nghiệp theo từng lĩnh vực cụ thể để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vướng mắcnhằm đảm bảo sự phát triển hiệu quả, bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, TP chỉ đạo các sở, ban ngành xây dựng báo cáo các giải pháp khắc phục và phát triển kinh tế trong giai đoạn khó khăn này. Cái gốc của nguyên nhân ở đây là cần phải phòng chống dịch bệnh trước, vì cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 vừa rồi bệnh dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng rất nặng nề đến việc phát triển kinh tế thế giới, của Việt Nam cũng như của Đà Nẵng. Đồng thời, tích cực nắm bắt nhanh chóng những khó khăn, vướng mắc mà cộng đồng doanh nghiệp TP đang gặp phải trước sự cố bất ngờ này; cũng là công tác rất quan trọng.

Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, qua tính toán sơ bộ, du lịch Đà Nẵng giảm thu khoảng 20 ngàn tỷ đồng. Nếu theo kịch bản khả quan nhất thì đến tháng 6/2020, thị trường du lịch TP mới có dấu hiệu phục hồi.

Lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm 5% thuế VAT để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó; cho phép doanh nghiệp được giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn trả nợ lãi suất ngân hàng từ 3 đến 6 tháng; đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính; triển khai nhanh các gói hỗ trợ kích cầu thị trường…

Đề nghị Quỹ Đầu tư và Phát triển TP Đà Nẵng xem xét mở rộng đối tượng cho vay với lãi suất ưu đãi; cho phép các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bị tác động mạnh do Covid-19 như:Du lịch, dịch vụ, logistics, vận tải chậm nộp thuế... 

Đồng thời, cần đẩy mạnh hoạt động đầu tư công, trong đó, có thể giao cho doanh nghiệp TP một số gói thầu nhất định; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư trên các trang thông tin truyền thông; tổ chức định kỳ các buổi gặp gỡ Hội, Hiệp hội doanh nghiệp để có những chính sách điều chỉnh kịp thời tùy theo tình hình cụ thể.

Riêng đối với ngành Du lịch, bên cạnh việc xúc tiến các thị trường mới, cần nhanh chóng tạo thêm những sản phẩm mới về du lịch biển đảo, du lịch đường sông, chợ đêm, phố đi bộ...

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh lưu ý, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch TP nên có kiến nghị với Chính phủ để có những hỗ trợ kịp thời nhất. Vì thời gan qua, do ảnh hưởng của bệnh dịch gây thiệt hại nặng cho ngành du lịch và dự báo đến tháng 6 tới mới có thể phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn này.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho hay: “Các Sở, ban ngành và địa phương cần phối hợp với Sở trong việc cung cấp đầu mối, cung cấp thêm phương thức mà chúng ta sẽ đưa ra hình ảnh của đơn vị mình, của ngành mình, của địa phương mình như thế nào để phòng tránh dịch Covid-19. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng với tâm thế sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng với các doanh nghiệp, để vừa giữ hình ảnh, vừa quảng bá cho doanh nghiệp của mình, nên cần phải có sự kết nối với nhau là điều tất yếu”.

Cục trưởng Cục Thuế TP nói: “Về ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng tôi rất chia sẻ với doanh nghiệp, có thể nói rằng, mong các hiệp hội cũng như các doanh nghiệp thông cảm vì chính sách tài khóa luôn có sự chậm trễ, nhưng chúng tôi đang cố gắng để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn này”.

Để khắc phục hậu quả của bệnh dịch Covid-19, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về gói 14 ngàn tỷ đồng đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư đối với một số dự án trọng điểm quan trọng của TP; khi triển khai hiệu quả, đây sẽ là cú hích quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong những năm tới...

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đề nghị các ngành: Thuế, Hải quan, Quản lý thị trường...  tạm hoãn các cuộc thanh tra, kiểm tra không cần thiết tại doanh nghiệp; xem xét khả năng miễn 100% phí tham quan tại nhiều điểm vui chơi giải trí, khu danh thắng trên địa bàn nhằm thu hút khách;thúc đẩy nhanh việc hình thành các điểm đến mới cho ngành du lịch.

"Trước bối cảnh khó khăn như hiện nay, TP cam kết nỗ lực hết sức để góp phần tháo gỡ những điểm nghẽn nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi, phát triển. Đồng thời, chính quyền mong muốn cộng đồng doanh nghiệp và người dân tích cực chung tay cùng TP để vượt qua thử thách này" - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh mong muốn.

Lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp cần chủ động “tự cứu mình” bằng các giải pháp như cắt giảm chi phí không cần thiết, đa dạng hóa thị trường và sản phẩm; định hướng trong sản xuất - kinh doanh để tránh lệ thuộc bên ngoài; tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại thế hệ mới như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)...

Nguyên Phê