Trên địa bàn cả nước, trong một số năm, tại một số cục hải quan phát sinh nhiều tờ khai mặt hàng ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống có trị giá khai báo để tính thuế thấp hơn trị giá tham chiếu nhưng không nghi vấn trị giá tính thuế để tham vấn, kiểm tra sau thông quan hoặc có nghi vấn trị giá tính thuế nhưng chưa kiểm tra sau thông quan.

Riêng tại Cục Hải quan Quảng Ninh có 53 tờ khai nhập khẩu hàng trăm ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống có trị giá khai báo để tính thuế thấp hơn trị giá tham chiếu, đã có thông báo nghi vấn nhưng chưa thực hiện kiểm tra sau thông quan.

Hàng trăm ô tô được nhập khẩu tại 53 tờ khai nhập khẩu trên có giá trị hàng trăm tỷ đồng với nhiều chủng loại như: Nissan Navara LE; Mitsubishi Outlander Sport GLX; Mitsubishi Pajero; Mitsubishi ATTAGE; Volkswagen Polo; Toyota Land Cruiser Parado TX...

Các hàng hoá được nhập khẩu bởi nhiều doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường ôtô như: Công ty TNHH Nissan việt Nam; Công ty TNHH Liên doanh sản xuất ô tô Ngôi sao; Công ty TNHH ô tô Mitsubishi Việt Nam; Công ty Honda Việt Nam; Công ty TNHH ô tô Thế giới; Công ty TNHH Toyota Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, đại diện Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết, đúng là đối chiếu với giá trị nhập khẩu so với dữ liệu tham chiếu có thấp hơn cho nên hải quan cửa khẩu đều tích nghi ngờ đối với các lô hàng này. Đến nay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cũng kiểm tra xong các bộ hồ sơ được tích nghi ngờ nêu trên. Tuy nhiên, cơ quan hải quan không phát hiện bất kỳ bộ hồ sơ nào có sai phạm.

Lý giải về nguyên nhân không phát hiện vi phạm tại hàng chục lô hàng có nghi vấn, đại diện Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đây đều là các doanh nghiệp trọng điểm nên Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh chỉ có thể kiểm tra tại trụ sở cơ quan hải quan. Do vậy, hồ sơ kiểm tra sau thông quan tại trụ sở hải quan theo quy định của Luật Hải quan hết sức hạn chế, chỉ có hoá đơn, hợp đồng, catalog... chứ không thể kiểm tra hệ thống kế toán của đơn vị được nên rất khó để kiểm tra trị giá thực của hàng hoá. Trong khi đó, hồ sơ của doanh nghiệp nhập khẩu đều khớp.

Đại diện Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết, không chỉ riêng đối với mặt hàng ôtô nhập khẩu mà cả nhiều mặt hàng khác, việc kiểm tra về giá tại trụ sở hải quan đều khó phát hiện hành vi gian lận. Khi kiểm tra về giá, cơ quan hải quan làm việc tại trụ sở doanh nghiệp thì về cơ bản đều có phát hiện vi phạm. Mặc dù không phát hiện vi phạm của doanh nghiệp nhưng Cục Hải quan tỉnh vẫn có báo cáo gửi Tổng cục Hải quan, đồng thời đề xuất kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp đối với mặt hàng nêu trên.

Hoàng Long