Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Hải Phòng thu hút đầu tư nước ngoài từ năm 1989, đến nay đã khẳng định được vị thế chiến lược trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đây, qua mỗi năm, số vốn đầu tư nước ngoài thành phố thu hút được chỉ đạt khoảng dưới 500 triệu đô la Mỹ, đến năm 2008 đạt 1,6 tỷ đô la Mỹ.

Từ năm 2011 trở lại đây, thành phố Hải Phòng đã có những bước ngoặt lớn đáng tự hào, với số vốn thu hút đầu tư nước ngoài tăng đáng kể, có năm lên đến gần 3 tỷ đô la Mỹ và chất lượng nhà đầu tư đã cải thiện rõ rệt.

Hải Phòng liên tục nằm trong danh sách top 10 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Nguồn vốn FDI không chỉ tạo ra nguồn đầu tư trực tiếp mà còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư nội địa, thúc đẩy các thành phần kinh tế trong nước mở rộng đầu tư vào hạ tầng, dịch vụ hoặc các ngành sản xuất nguyên liệu, phụ liệu, bao bì, vận tải, góp phần khai thác có hiệu quả nhiều nguồn nội lực trong nước như đất đai, nhà xưởng, máy móc,...

Các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư kinh doanh bất động sản như khách sạn 5 sao Nikko, trung tâm thương mại Aeon Mall cùng với hàng loạt dự án khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, khu đô thị của các tập đoàn lớn trong nước đã và đang từng bước góp phần tạo lên diện mạo mới cho thành phố, ngày càng văn minh, hiện đại, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích hơn cho cộng đồng.

Để thu hút được nhiều nhà đầu tư đến với Hải Phòng, thành phố đã tập trung mọi nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và của thành phố dành cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

Thành phố đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước thông qua việc khuyến khích các dự án đầu tư với hình thức hợp tác công tư, các dự án thu hút FDI…

Việc đầu tư đồng bộ, hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn thành phố thời gian qua đã giúp cho kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng ngày càng phát triển vượt bậc so với trước đây.

Từ năm 2016 trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố đã đạt mức hai con số, năm 2016 đạt 11%, năm 2017 đạt 14,01%, 6 tháng năm 2018 đạt 16%, vượt xa so với giai đoạn 2011-2015 bình quân là 9,08%/năm.

Sản lượng hàng hóa thông qua Cảng Hải Phòng ngày càng tăng, năm 2010 đạt 37,9 triệu tấn; đến năm 2017 đạt hơn 92,05 triệu tấn, gấp 2,4 lần; 7 tháng đầu năm 2018 đạt 60,3 triệu tấn, tăng 18,58% so với cùng kỳ năm 2017.

Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt 6,3 tỷ USD, gấp hơn 3 lần năm 2010; 7 tháng đầu năm 2018 tăng 25,61% so với cùng kỳ năm 2017. Thu hút FDI đã có sự tăng trưởng đột phá, đến nay thành phố có 580 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 15,7 tỷ USD đến từ 38 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết thêm, trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu “Hải Phòng là thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, là đầu tàu động lực có sức lan toả của khu vực Duyên hải Bắc Bộ về phát triển kinh tế - xã hội, là trung tâm công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao của cả nước, kết nối mạnh mẽ với thế giới, khu vực và các địa phương khác trong cả nước”, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã và đang có nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành bộ máy chính quyền, tiếp tục cải thiện, tạo sức hấp dẫn môi trường đầu tư, kinh doanh tạo đà cho thành phố phát triển.

Trước tiên, thành phố ưu tiên cho các dự án có chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo môi trường, phát triển bền vững, có cam kết chuyển giao công nghệ và sử dụng lao động có kỹ năng cao; chế biến nông sản gắn với quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp; các ngành dịch vụ gắn với cảng biển, cảng hàng không có giá trị gia tăng cao, trung tâm logistics quy mô khu vực; các ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn; các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội (khám chữa bệnh, công nghiệp dược và vắc-xin, sinh phẩm), bảo đảm môi trường và an ninh quốc gia... 

Với đối tác chiến lược, thành phố tập trung kêu gọi các nhà đầu tư có thương hiệu, có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý, có khả năng liên kết, tác động tích cực đến các doanh nghiệp của địa phương phát triển, ưu tiên đặc biệt cho các dự án trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ.

Để đạt được mục tiêu đó Hải Phòng, đã cam kết tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp; các thủ tục hành chính về cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ còn dưới 2,5 ngày làm việc; thời gian giải quyết thủ tục đầu tư đối với các nhà đầu tư trong nước giảm trên 60%, đối với dự án đầu tư nước ngoài giảm khoảng 30%; đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian cấp Giấy phép xây dựng xuống còn không quá 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp là công trình; thời gian quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và nhận bàn giao đất ngoài thực địa (trong đó bao gồm xác định đơn giá tiền sử dụng đất, tiền thuê đất) không quá 30 ngày...

Đồng thời, thành phố cũng rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ, nhằm kêu gọi nhà đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý, công nghệ nguồn, thiết bị hiện đại đến đầu tư tại thành phố.

Kim Thành