Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; các đồng chí lãnh đạo đại diện Bộ, Ngành, Đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Sở, Ban, Ngành của TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo Đảng ủy khối Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo Quận, Huyện, Hiệp hội, Đoàn thể của TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và TP Hồ Chí Minh; đại diện các ngân hàng bạn và khách hàng truyền thống của Agribank. 

Về phía Agribank có đồng chí Trịnh Ngọc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên; đồng chí Tiết Văn Thành - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc; các đồng chí là Phó bí thư thường trực Đảng ủy Agribank, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên, Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban Kiểm soát, Trưởng các đơn vị thuộc Trụ sở chính; Trưởng các Văn phòng đại diện khu vực, Giám đốc các Chi nhánh loại 1 và Công ty con của Agribank;  các đồng chí nguyên là lãnh đạo Agribank, lãnh đạo Văn phòng đại diện khu vực miền Nam, lãnh đạo các Chi nhánh và Công ty con của Agribank cùng tập thể, cán bộ của Agribank trên địa bàn TP Hồ Chí Minh qua các thời kỳ.

 

Cách đây 30 năm, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt nam, ngày 26/3/1988 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Nghị định số 53-HĐBT về việc thành lập Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam tiền thân của Agribank ngày nay. Sự ra đời của Agribank với sứ mệnh lịch sử là thực hiện chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam.Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, Agribank đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển nông nghiệp nông thôn. Đây được coi là thị trường  tiềm năng, song chứa đựng nhiều rủi ro, nhưng cũng nhờ gắn bó nặng tình với nông nghiệp nông thôn mà Agribank trưởng thành và vững mạnh.
 
Sự hình thành của Agribank khu vực TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ việc thành lập Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp TP. Hồ Chi Minh theo Quyết định sổ 110/NH- QĐ-TCCB ngày 12/10/1988, chuyên doanh về tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với các thành phần kinh tế thuộc ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, lâm nghiệp, thủy sản, và các ngành kinh tế khác. Trải qua 30 năm, Agribank khu vực TP. Hồ Chí Minh đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Từ một Chi nhánh ngân hàng với tổng tài sản 17,454 tỷ đồng. Đến nay, Agribank khu vực TP Hồ Chí Minh đã có 42 chi nhánh và 125 phòng giao dịch trải rộng khắp 24 quận, huyện của Thành phố, quy mô nguồn vốn huy động đạt trên 120 nghìn tỷ đồng, tín dụng hơn 110 nghìn tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 30%. Nợ xấu được xử lý, kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi cho phép, lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước, đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho trên 4.000 người trực tiếp lao động. Quy mô hoạt động kinh doanh của Agribank khu vực TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 10% quy mô của toàn hệ thống Agribank về huy động vốn và tín dụng. Agribank khu vực TP. Hồ Chí Minh không những cân đối đủ vốn để cho vay mà còn dư vốn để Agribank điều hòa nguồn vốn đưa về cho vay phát triển nông nghiệp ở các tỉnh trong khu vực miền Nam.
 
Agribank luôn khẳng định được vai trò trong cung ứng tín dụng và các dịch vụ tiện ích ngân hàng trong khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, luôn là tổ chức tín dụng hàng đầu trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tiên phong trong thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp sạch, tham gia cơ cấu lại một nền nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Agribank đã góp phần tạo nên những thành tựu nổi bật về sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam theo chủ trương của Đảng, Chính phủ.
 
 
Agribank trao tặng 15 tỷ đồng để ủng hộ Quỹ vì người nghèo thành phố và tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội 
 
Tại TP. Hồ Chí Minh, Agribank đã tập trung nguồn lực để đầu tư, đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế xã hội Thành phố, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm khoảng 30% tổng dư nợ. Cơ cấu tín dụng được chuyển đổi phù hợp, tập trung cho các đối tượng và lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và chính quyền Thành phố. Dư nợ cho vay của nhiều Chi nhánh ngoại thành có tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn cao như Cần Giờ, Củ Chi trên 90%, Hóc Môn 65%... Đồng thời,  Agribank khu vực TP. Hồ Chí Minh cũng là ngân hàng chủ lực thực hiện hầu hết các chương trình, dự án cho vay chuyến dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị theo các Quyết định của UBND TP. Hồ Chí Minh.
 
Trong những năm gần đây, bối cảnh tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước TP. Hồ Chí Minh đã triến khai đồng bộ, quyết liệt các chính sách vĩ mô, qua đó thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn Thành phố luôn ổn định, thanh khoản được bảo đảm, lãi suất cho vay giảm dần qua các năm, nguồn vốn tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Agribank khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tham gia tích cực vào các chương trình tín dụng cho vay ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân như cho vay kích cầu đầu tư, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, cho vay các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghệ cao. Điển hình là một số chương trình cho vay đặc trưng mang tính sáng tạo của Thành phố đã được nhân rộng ra cả nước như Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (được triển khai từ tháng 7/2012) và nay đã mở rộng thực hiện trên 24/24 quận, huyện. Chương trình bình ổn giá thị trường cũng được Agribank khu vực TP. Hồ Chí Minh quan tâm tham gia, góp phần khơi thông nguồn vốn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
 
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Agribank đã quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh đối ngoại. Với uy tín của mình, Agribank luôn được tin tưởng giao tiếp nhận và triển khai các dự án nước ngoài với số lượng lớn. Trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, Agribank vẫn được các tổ chức quốc tế như WB, ADB, AFD, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB)... tín nhiệm, ủy thác phục vụ triển khai trên 147 dự án với tổng số vốn tiếp nhận đạt trên 7,8 tỷ USD chủ yếu là dự án cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, Agribank xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ tin học có trình độ chuyên môn giỏi để triển khai, áp dụng công nghệ tin học vào hoạt động ngân hàng. 
 
Đến nay, Agribank đã có những bước tiến vượt bậc về phát triển công nghệ thông tin làm cơ sở phát triển một hệ thống với hơn 200 sản phẩm dịch vụ và tiện ích Ngân hàng hiện đại mang thương hiệu Agribank... Mục tiêu cao nhất của Agribank là đáp ứng kịp thời, phù hợp nhu cầu, thị hiếu và trình độ của khách hàng. Có thể nói Agribank khu vực Tp. Hồ Chí Minh là ngân hàng tiên phong trong quá trình phát triển Đề án thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, tiên phong trong đầu tư trang bị lắp đặt máy ATM và cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại đến các đối tượng khách hàng khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
 
Bên cạnh nhiệm vụ hoạt động kinh doanh của một ngân hàng thương mại, Agribank luôn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng, mỗi năm toàn hệ thống dành hơn 400 tỷ đồng để thực hiện công tác an sinh xã hội, tập trung vào các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, tài trợ giáo đục, y tế, giao thông nông thôn, quan tâm chia sẻ và hỗ trợ người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa... Riêng tại TP. Hồ Chí Minh Agribank đã ủng hộ Thành phố trên 100 tỷ đồng bằng nguồn đóng góp của cán bộ, nhân viên để thực hiện công tác an sinh xã hội, tài trợ các chương trình  xây dụng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, xây dựng phòng học, bệnh viện, tặng sổ tiết kiệm, khám chữa bệnh nhân đạo cho bệnh nhân nghèo... Đặc biệt, nhân dịp tổ chức buổi lễ kỷ niệm “30 năm Agribank khu vực TP. Hồ Chí Minh xây dựng và phát triển” Agribank tài trợ an sinh - xã hội trên địa bàn với số tiền 15 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" của TP Hồ Chí Minh. 
Trọng Hải