Những ngày giáp Tết, làng nghề truyền thống làm bánh tráng ở xã Bình Phú (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đang hối hả sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp Tết cổ truyền.

Tại ấp Phong Phú 3, xã Bình Phú, huyện Càng Long đâu đâu cũng thấy hình ảnh những hàng vỉ bánh tráng phơi dài trong sân. Theo chia sẻ của ông Võ Văn Giỏi, chủ một xưởng sản xuất lâu năm tại ấp Phong Phú 3, thì nghề làm bánh tráng hoạt động quanh năm, nhưng sôi động nhất là vào những ngày giáp Tết, lượng bánh tiêu thụ tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường.

Hàng năm, cứ vào dịp Tết là các lò hoạt động không ngơi tay, các lò tăng công suất lên gấp nhiều lần mới đủ bánh cung cấp cho thị trường. Công việc rất vất vả nhưng ai cũng vui vì lượng bánh tiêu thụ lớn, thu nhập cũng tăng lên nhiều.

Cứ vào khoảng tháng 11 Âm lịch, những chủ lò bánh tráng lại tất bật chuẩn bị mọi thứ để sẵn sàng phục vụ cho thị trường Tết cổ truyền. Bà Hồng Thị Huỳnh Anh, chủ một lò sản xuất bánh tráng ở ấp Phong Phú 3, xã Bình Phú, với kinh nghiệm mấy chục năm trong nghề cho biết, bí quyết để làm nên bánh tráng lâu đời này là phải chọn gạo mùa để cho ra những chiếc bánh ngon. Không những vậy, cách ngâm bột và cách cắt bánh, phơi bánh cũng phải cần có kỹ thuật để bánh có thể để được lâu mà không bị vỡ vụn và nhanh hỏng.

leftcenterrightdel
 Để đáp ứng nhu cầu thị trường Tết, người làm bánh tráng Bình Phú phải bắt đầu ngày làm việc từ 4 giờ sáng. Ảnh: TH

Bánh tráng Bình Phú làm từ nguyên liệu gạo trắng, được chọn lựa kỹ càng, bánh được sản xuất theo phương pháp thủ công nên đạt được độ mỏng, ngon, dẻo đặc trưng. Trong mâm cỗ Tết, bánh tráng có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Bánh tráng cuốn thịt heo, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn…

Bà Huỳnh Anh cho biết thêm, những ngày này lò bánh của gia đình đỏ lửa từ sáng sớm và hoạt động liên tục đến tận 5 giờ chiều nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tăng cao của khách hàng. Sống bằng nghề tráng bánh nên lò bánh nhà bà Huỳnh Anh hoạt động suốt năm. Bình thường việc tráng bánh, phơi bánh chỉ cần hai vợ chồng bà và người con trai là đủ. Nhưng mỗi dịp Tết đến, gia đình bà phải thuê thêm nhân công phụ việc mới có thể đáp ứng được nhu cầu tăng cao của thị trường.

Ông Trà Văn Sâm ở ấp Phong Phú 3 cho biết, để sản xuất bánh tráng, yếu tố thời tiết rất quan trọng. Mùa mưa, người làm bánh rất vất vả, phải vừa tráng bánh, vừa đem phơi, vừa phải thu gom vào nhà khi trời mưa. Nhiều khi có những cơn mưa bất chợt không kịp thu gom bánh vào, bánh bị ướt đành bán rẻ cho dân về cho heo ăn. Sản xuất bánh tráng thuận tiện nhất là mùa nắng.

Bánh tráng Bình Phú có mặt ở nhiều địa phương, khoảng một hai ngày sau khi sản xuất là thương lái tới lấy hàng, mang đi tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang… Bình thường mỗi ngày gia đình ông Sâm làm khoảng 10.000 cái bánh. Các hộ khác thì nhiều hơn vì đông nhân công. Để làm ra số bánh đó, gia đình ông Sâm phải thức dậy làm việc từ 4 giờ sáng, nhóm lửa lò rồi bắt tay làm bánh. Người tráng bánh, người phơi, thay phiên nhau. Nắng tốt, bánh phơi tới khoảng 4 đến 5 giờ chiều là vừa khô.

leftcenterrightdel
 Để có được những sản phẩm chất lượng, người làm bánh tráng phải khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Ảnh: TH 

Ông Võ Văn Giỏi, ấp Phong Phú 3 cho biết, các công đoạn làm bánh không quá phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ và khéo léo, từ khâu ngâm gạo, ngâm bột, tới khâu lên máy. Trước kia bánh được làm toàn bộ bằng tay, nhưng khoảng 10 năm trở lại đây đã có máy, sau khi sử dụng tráng bằng máy thì sản lượng bánh tráng cho ra mỗi ngày tăng hơn gấp 10 lần.

Ông Giỏi chia sẻ, mỗi lò có một người đứng máy chính. Người đứng máy quan trọng nhất và quyết định trực tiếp đến số lượng, chất lượng bánh tráng. Thợ cắt bánh, phơi bánh, gỡ bánh có thể ai cũng làm được, nhưng người đứng máy thì phải có kỹ thuật và thường là thợ lành nghề.

Vào dịp Tết này, lò bánh của ông Giỏi tăng gấp 2, gấp 3 công suất. Ngày thường chỉ cần 3 người làm nhưng ngày Tết phải thuê thêm 3, 4 nhân công mới đủ đáp ứng số lượng bánh cho thương lái. Những ngày gần Tết, ông phải dậy từ 3 - 4 giờ sáng để làm bánh, rất vất vả nhưng lượng bánh tiêu thụ nhiều, tăng thêm thu nhập để trang trải cuộc sống nên ai cũng hào hứng, quên đi sự mệt mỏi.

Ngày Tết, mỗi vùng miền lại có những sản vật đặc trưng. Với người Nam bộ, các món ăn chế biến từ bánh tráng rất phổ biến trong mâm cỗ Tết, để dâng cúng Tổ tiên, để thưởng thức và đãi khách quý. Bánh tráng Bình Phú tự hào vì đã góp phần làm cho mâm cỗ ngày Tết của người Việt thêm phong phú, sinh động.

Thu Huyền