Nữ Bí thư Đoàn tâm huyết, trách nhiệm

Cập nhật: 27/03/2020 06:35

(Thanh tra) - Hơn 3 năm làm công tác Đoàn, với vai trò, trách nhiệm của Bí thư Đoàn xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, Nghệ An, chị Hà Thị Hằng đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và Huyện đoàn trong việc tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo bạn trẻ, trở thành sân chơi lý tưởng, thiết thực của tuổi trẻ nông thôn.

Nữ Bí thư Đoàn tâm huyết, trách nhiệm
Hà Thị Hằng (thứ 2 trái sang) tại lễ trao Giải Cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến đảm bảo ATGT, an ninh trật tự trong đoàn viên, thanh thiếu niên”. Ảnh: ĐA

Từ “hiến kế” hạn chế tai nạn giao thông nông thôn…

Cuối năm 2019, hưởng ứng Năm An toàn giao thông (ATGT) với chủ đề “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, tỉnh Nghệ An tổ chức phát động Cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến đảm bảo ATGT, an ninh trật tự trong đoàn viên, thanh thiếu niên” lần thứ I. 

Tại cuộc thi này, bên cạnh những tác phẩm tham dự là sản phẩm của tập thể, đội, nhóm, Ban Giám khảo hết sức chú ý khi công trình “Biện pháp giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông trước trường học” của thí sinh Hà Thị Hằng (SN 1993), nữ “thủ lĩnh” Đoàn đến từ quê Bác được xướng tên ở thứ hạng cao tại lễ tổng kết.

Gặp lại Hằng sau ngày được vinh danh, vẫn nụ cười tươi tắn đầy nhiệt huyết, chúng tôi cảm nhận được về một nữ cán bộ Đoàn trẻ tuổi, là trung tâm đoàn kết của thanh, thiếu niên ở vùng đất “Năm Nam” của huyện Nam Đàn. 

Hà Thị Hằng bộc bạch: Cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến đảm bảo ATGT, an ninh trật tự trong đoàn viên, thanh thiếu niên” thu hút hơn 2.000 bài dự thi của các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên đang sinh hoạt, học tập và công tác tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ý tưởng tham dự cuộc thi được liên hệ thực tế tình hình ATGT tại nơi tác giả sinh sống. Ảnh: ĐA

 

Xuất phát từ thực tế đó, Hà Thị Hằng đã mạnh dạn đăng ký và hoàn thiện “công trình” ý tưởng để tham gia. Tác phẩm với 22 trang, bố cục bao gồm 3 chương, nhiều tiểu mục được đầu tư bài bản, tỉ mỉ với hình ảnh minh họa, đồ họa, tư liệu rõ ràng, bao gồm bài viết về thực trạng ATGT trên địa bàn, những cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, từ đó đề xuất ý tưởng sáng tạo. 

Theo Bí thư Đoàn xã Nam Kim, với đặc thù là địa bàn nông thôn, hạ tầng giao thông còn khó khăn, trong khi ý thức tham gia giao thông của người dân nói chung, học sinh các cấp học nói riêng còn hạn chế, chị đã mạnh dạn đưa ra giải pháp mang tính khả thi, đó là: Làm rào chắn barie. Mục đích là kiểm soát phương tiện giao thông, đặc biệt là trong khu vực mình cần có sự bảo vệ nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, việc lập barie, còn giúp quản lí an ninh trật tự giao thông tốt, tránh tình trạng tắc nghẽn. Muốn lưu thông qua, các phương tiện phải xếp hàng lần lượt, tránh tình trạng ùn tắc, chen lấn.

Từ ý tưởng này, Hằng đưa ra nội dung thực hiện đó là: Nhà trường phối hợp với chính quyền xã làm rào chắn barie; nhà trường cùng chính quyền phân công cắt cử bảo vệ, công an, hay đoàn thanh niên chốt trực tại các điểm có barie không cho phụ huynh đem xe vào tuyến đường. 

Vận động phụ huynh chấp hành dừng xe, đỗ xe đúng quy định pháp luật. Với xe máy các bậc phụ huynh tự sắp xếp xe theo hàng ngang trên vỉa hè, kéo dài ra hai bên. Nghiêm cấm các xe đi vào tuyến đường ngày từ khung giờ tan học. Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền vận động phụ huynh tuân thủ các quy định về khu vực được dừng, đỗ xe trên hệ thống truyền thanh xã.

Theo tác giả ý tưởng, “tính khả thi và ứng dụng của ý tưởng nằm ở việc chỉ đơn thuần gắn thêm barie, và tuyên truyền vận động ý thức của phụ huynh khi tham gia giao thông. Một giải pháp đơn giản, đầu tư ít tốn kém, có thể áp dụng ngay hoặc thí điểm áp dụng”. 

Tìm hiểu về Luật ATGT được Đoàn xã Nam Kim thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa. Ảnh: ĐA

 

Tuy nhiên, để ý tưởng được mang lại hiệu quả thì vai trò nhà trường cũng như phụ huynh là rất quan trọng. Ý tưởng công trình nêu: “Trường học sẽ phải đưa nội dung chấp hành pháp luật về trật tự ATGT vào nội quy, quy chế của đơn vị, trường học và quy định là một trong những nội dung đánh giá thi đua của cán bộ công nhân viên, học sinh tại đơn vị mình; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; tăng cường thời gian và đa dạng hóa hình thức giảng dạy pháp luật về ATGT; thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, giáo dục ATGT trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa như: sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, sinh hoạt chủ nhiệm, hoạt động ngoài giờ lên lớp... Tổ chức cho phụ huynh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy tắc giao thông khi đưa, đón con em đến trường”.

Hay như, “nhà trường yêu cầu tuyên truyền học sinh đi bộ ra khỏi các điểm rào chắn barie mới để phụ huynh đón, nhà trường phân luồng giờ tan học của các khối. Mỗi khối ra cách nhau 5-10 phút và khung giờ tan học của các trường trong xã cũng cách nhau tối đa 20-30 phút”...

“Học sinh là một trong những nhân tố tham gia giao thông và quyết định sự thông suốt hay tắc nghẽn của giao thông trước cổng trường nói riêng và bất kỳ nơi nào nói chung. Do đó, học sinh căn dặn phụ huynh đưa đón, dừng, đỗ xe tại điểm quy định; tự ý thức đi bộ ra khỏi điểm barie mới để phụ huynh đón mình; riêng các bé trường mầm non, phụ huynh đi bộ vào đón các bé”.

“Phụ huynh cần ý thức chấp hành pháp luật và nghiêm túc thực hiện dừng xe, đỗ xe đúng quy định khi đưa đón con em đi học tại trường. Sử dụng phương tiện ô tô cần dừng xe, đỗ xe đúng quy định pháp luật. Với xe máy các bậc phụ huynh tự sắp xếp xe theo hàng ngang trên vỉa hè, kéo dài ra hai bên; tuyệt đối không được dừng xe, đỗ xe ở khu vực cổng trường cũng như đỗ giữa lòng đường”.

Bí thư Đoàn xã Nam Kim thường xuyên có mặt trong các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: ĐA

 

... Đến nữ thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết, vì cộng đồng

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai tại Đại học Vinh, với suy nghĩ bắt đầu một cuộc sống tự lập để tích lũy kiến thức thực tế và kỹ năng mềm, tân cử nhân - đảng viên trẻ Hà Thị Hằng đã mạnh dạn liên hệ với một số cơ quan, tổ chức để xin vào làm việc. 

Sau hơn 2 năm va chạm với thực tiễn, bản thân muốn đóng góp chút ít cho quê hương, nhất là công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại vùng nông thôn còn khó khăn, được sự tín nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Nam Kim, Hà Thị Hằng được tổ chức giới thiệu, bầu với số phiếu tuyệt đối vào chức danh Bí thư Đoàn xã, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Bắt tay vào nhiệm vụ, bước đầu phát huy được năng lực, sở trường trong công tác, nhất là kế thừa kinh nghiệm hoạt động Đoàn trong những năm hoạt động phong trào trên giảng đường, Hà Thị Hằng đã tạo được dấu ấn nhất định đối với cấp trên cũng như cấp ủy, chính quyền và đoàn viên thanh niên trong xã, huyện.

Hà Thị Hằng (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn viên thanh niên tham gia Chương trình “Thu gom phế liệu gây quỹ”. Ảnh: ĐA

 

Chỉ trong thời gian ngắn gắn trách nhiệm “đứng mũi chịu sào” đoàn kết, tập hợp thanh niên gắn với nhiều phong trào của tuổi trẻ, Đoàn xã Nam Kim được tổ chức Đoàn cấp trên đánh giá là địa phương có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo dấu ấn đậm nét trong phong trào tuổi trẻ xung kích với cộng đồng, tuổi trẻ lập thân - lập nghiệp.

Tiêu biểu như: Duy trì hoạt động gây quỹ thông qua hình thức thu gom phế liệu, rửa xe từ thiện, bán dưa hấu; duy trì Chương trình “Bánh chưng xanh” với số tiền xã hội hóa hàng năm 10 triệu đồng; kêu gọi đóng góp được 20 triệu đồng xây dựng cụm cột cờ và con đường cột cờ trên các trục đường chính của xã; vận động các mạnh thường quân ủng hộ trên 10 triệu đồng tổ chức thành công giải bóng đá thiếu niên - nhi đồng toàn xã; Chương trình “Mùa đông ấm” tặng quà cho các bản, làng đặc biệt khó khăn ở huyện Anh Sơn; quyên góp trên 50 triệu đồng ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.Đáng chú ý trong cách tổ chức của tuổi trẻ Nam Kim do Hà Thị Hằng khởi xướng và thực hiện đó là tận dụng ưu thế của mạng xã hội trong giới trẻ, nhiều hoạt động được bắt nguồn từ kênh zalo, facebook đều nhận được hưởng ứng tích cực của đoàn viên, thanh niên góp phần xây dựng cảnh quan môi trường sống xanh sạch đẹp, như: Kêu gọi thanh niên góp tiền làm hàng cây thanh niên với 60 cây sao đen dọc đường lớn của xã; thu gom phế liệu gây quỹ, đổi phế liệu lấy khẩu trang phát trên 600 chiếc khẩu trang cho người dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Với khả năng tập hợp đoàn viên, thanh niên, phong trào Đoàn ở địa phương luôn nhận được sự tham gia tích cực của người dân Nam Đàn. Ảnh: ĐA

 

Hơn 5 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Hà Thị Hằng đã để lại dấu ấn rõ nét trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện, tập hợp đoàn kết lực lượng thanh niên tham gia vào các chương trình, hoạt động của tuổi trẻ cơ sở. Trong 2 năm 2018 - 2019 là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2018 được Đảng ủy tặng giấy khen trong thực hiện Chỉ thị 05 về học tập, làm theo, tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016- 2018; từ 2018 đến nay được UBND huyện Nam Đàn tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn. Tháng 1/2020, Hà Thị Hằng được UBND tỉnh khen thưởng về thành tích đạt Giải Nhì Cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến đảm bảo ATGT, an ninh trật tự trong đoàn viên, thanh thiếu niên” cấp tỉnh, lần thứ I.

Đức Anh