Lao động Việt Nam bị bắt giữ tại Ả rập Xê út

Cập nhật: 08/10/2011 13:09

(Thanh tra) - Ngày 7/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) đã có công văn gửi một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động tìm cách xử lý việc một số lao động Việt Nam bị cơ quan chức năng Ả rập Xê út bắt giữ.

Ảnh minh họa: Để xuất khẩu lao động, ngoài tay nghề, người lao động phải có ý thức, kiến thức pháp luật nước sở tại
Công điện gần đây nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út  gửi về Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, tính từ tháng 9/2010 đến nay đã có 28 lao động người Việt Nam bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ do trốn ra ngoài, ăn cắp vật liệu xây dựng. Cụ thể: Các lao động bị nhà chức trách Ả rập Xê út bắt quả tang lấy trộm 10 tấn đồng chở trên hai xe tải đi tiêu thụ. Số lao động này sau khi bị bắt giữ đã giải trình với cơ quan chức năng nước sở tại về động cơ hành động do thu nhập quá thấp, chỉ với mức lương 600 - 650 SR/tháng và tiền ăn khoảng 200 RS (tương đương khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng) trong khi chi phí phải trả cho công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam là quá lớn, cộng với lãi suất ngân hàng khoản vay trước khi đi nên họ phải làm liều, lấy cắp của nhà máy kiếm tiền gửi về để trang trải nợ nần.
 
Theo cảnh sát nước sở tại, việc xác minh mất khá nhiều thời gian nên đến 19/9 vừa qua mới chuyển hồ sơ sang toà án để xét xử trong thời gian tới. Hiện số lao động trên đang bị giam giữ, người lao động được đối xử nhân đạo, được cung cấp ăn uống đầy đủ và mỗi tháng được cấp 40 USD để tiêu vặt.
 
Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trong số 28 lao động có 13 trường hợp do Công ty Cổ phần Phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam (Vinamex) đưa đi, 6 trường hợp của Công ty Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội (Handico), 4 trường hợp của Intraco…
 
Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông báo cho gia đình các lao động biết lý do người nhà họ bị bắt giữ. Đồng thời, phối hợp với chủ sử dụng theo dõi về tình hình các lao động, đặc biệt là kết quả xét xử của toà án nước sở tại để tìm hướng giải quyết tiếp theo.

QĐ