Qua phân tích 3 mẫu cá, 3 mẫu nước do Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy gửi Viện Nuôi trồng thủy sản 1 để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, các bệnh truyền nhiễm và một số chỉ tiêu môi trường nước, kết quả phân tích các mẫu đều âm tính với các chỉ tiêu vi khuẩn, nấm và virus (VNN và Iridovirus).

Ghi nhận mẫu cá nhiễm ký sinh trùng ở mang với da dạng loài, bao gồm sán lá đơn chủ, trùng đơn bào và trùng bánh xe. Ký sinh trùng nhiễm ở mang sẽ gây ra các tổn thương ở mang như sưng huyết tơ mang, cản trở quá trình hô hấp của cá ảnh hưởng đên sinh trưởng và phát triển của cá. Trong trường hợp này, ký sinh trùng nhiễm ở cá với cường độ nhiễm nhẹ không phải là nguyên nhân gây cá chết.

Đối với kết quả phân tích mẫu nước, hàm lượng N-NH/cao vượt 1,04-1,52 lần và hàm lượng TSS cao từ 1,46-1,48 lần so với QVCN thì ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nuôi, như ức chế sự sinh trưởng, giảm sức đề kháng, gây stress cho cá, không gây ra hiện tượng cá chết tỷ lệ cao và trong thời gian ngắn.

Trước đó, ngày 20/7/2021 trên sông Lạch Bạng đoạn chảy qua xã Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã phối hợp với Chi cục Thủy sản và Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra thực tế, lấy mẫu, xét nghiệm để tìm nguyên nhân cá chết.

Văn Thanh