Ngày 21/7, Tổ Công tác của Bộ Y tế đã có nhiều tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp ở TP. HCM, ứng phó với trường hợp xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19. Vì doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, và làm chậm việc lây lan SARS-CoV-2 tại nơi làm việc cũng như cộng đồng.

Phòng, chống quyết liệt, chặn lây lan

Theo đánh giá từ Tổ Công tác của Bộ Y tế, trong bối cảnh hiện nay, nếu các doanh nghiệp không quyết liệt phòng, chống dịch sẽ diễn biến phức tạp hơn. Đặc biệt trong môi trường đông công nhân, khi xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 thì tốc độ lây nhiễm rất cao. 

Kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp có nguy cơ cao về dịch bệnh, Tổ Công tác đã có những điều chỉnh, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhiều công ty còn chưa có kế hoạch phân công cụ thể nhiệm cho các thành viên trong tổ COVID-19 của doanh nghiệp.

Vậy nên, cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch. Quyết định phong tỏa tạm thời cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc từng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có trường hợp mắc bệnh (F0) trên cơ sở tình hình thực tế. Cách ly các trường hợp ca nhiễm COVID-19 tại chỗ ở sở sản xuất, doanh nghiệp và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

leftcenterrightdel
Khảo sát, tư vấn cho doanh nghiệp ở Khu chế xuất Linh Trung 2, TP. Thủ Đức  nơi đã xuất hiện nhiều ca nhiễm. Ảnh: Bộ Y tế 

Có mặt tại doanh nghiệp có nhiều ca nhiễm nhất vừa phát hiện tại Khu chế xuất Linh Trung 2, TP. Thủ Đức, ngày 21/7, Tổ Công tác đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, thành viên Tổ Công tác của Bộ Y nhấn mạnh: Cần quyết liệt khống chế. Trước tiên phải tách hết ca nhiễm ra để thực hiện các bước cách ly, điều trị. Cùng với đó cách ly F1 nghiêm ngặt. 

Theo lãnh đạo doanh nghiệp này, có hơn 400 lao động đăng ký làm việc trong bối cảnh dịch bệnh. Từ ngày 15-19/7 qua xét nghiệm đã phát hiện ra 87 ca nhiễm COVID-19, những ca này đã được đưa đi cách ly theo dõi sức khỏe. Doanh nghiệp tạm thời dừng hoạt động để ứng phó. 

Từ thực tế, ông Sơn nhận định và vạch ra giải pháp: Ở chung, vệ sinh chung, ăn chung, 87 ca dương tính lại rải rác trong tất cả các phân xưởng thì nguy cơ lây nhiễm rộng ra là rất cao. Phải tức tốc yêu cầu người lao động nghiêm túc thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó. Không để xảy ra hoang mang, lo lắng với người lao động. 

Phải kiểm soát chặt chẽ cả lúc công nhân về chỗ nghỉ.

Đại diện Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức cho biết: Cần xét nghiệm lại các F1 và F2. Nếu ai có kết quả âm tính thì có thể cách ly tại nhà.

Đưa ra giải pháp khi doanh nghiệp khống chế được dịch và hoạt động trở lại, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Phải có đầy đủ kế hoạch, cam kết phòng dịch. Doanh nghiệp phải chủ động chuẩn bị trước. Khi các F1, F2 sau 14 ngày nữa các xét nghiệm PCR đều âm tính thì có thể đi làm việc trở lại. 

Tại nhiều doanh nghiệp khác trong Khu chế xuất Linh Trung 2 xuất hiện lẻ tẻ vài ca nhiễm nhưng đã được đưa đi cách ly, điều trị.

F1 thì được cách ly tại phòng riêng ở doanh nghiệp. Đối với trường hợp này ông Sơn tư vấn cho Ban Quản lý Khu chế xuất Linh Trung 2 có thể để doanh nghiệp hoạt động.

Đã bóc tách ca nhiễm ra ngoài, cách ly F1 và có xét nghiệm âm tính, không có F2 thì không đáng lo. Tuy nhiên cần phối hợp giám sát chặt chẽ. Kế hoạch phòng, chống dịch phải được chuẩn bị chi tiết, phân công cụ thể nhiệm vụ từng cá nhân trong Tổ COVID-19 của công ty. 

Tại doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu nhưng vẫn sử dụng xe đưa đón lao động từ chỗ ở đến chỗ làm, ông Sơn đặc biệt lưu ý doanh nghiệp: Phải kiểm soát chặt chẽ cả lúc công nhân về chỗ nghỉ. Khi lên xe đưa đón lên theo thứ tự, đảm bảo đầy đủ 5K.

Doanh nghiệp phải có trách nhiệm kết nối, giám sát việc thực hiện quy định phòng, chống dịch trong lao động của mình khi đưa họ về các khu nhà nghỉ, nhà trọ.

Định kỳ tổ chức xét nghiệm, khi phát hiện có ca nhiễm phải kích hoạt phương án phòng, chống dịch đã lập sẵn ngay.   

Nghiêm Lan