Theo đó, tỉnh Ninh Thuận cho phép doanh nghiệp từng bước mở rộng sản xuất theo nguyên tắc trao quyền tự chủ cho đơn vị sản xuất, kinh doanh triển khai hoạt động và chịu trách nhiệm về các yêu cầu an toàn phòng chống dịch; hạn chế tối đa đóng cửa toàn nhà máy, hợp tác xã, hộ kinh doanh nhưng phải an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Cho phép hoạt động các cơ sở lưu trú đăng ký phục vụ cách ly y tế tập trung có thu phí. Các cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch và điểm tham quan được mở cửa phục hồi theo điều kiện lộ trình, cấp độ dịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện cụ thể, đồng thời đề xuất phương án thu hút khách du lịch có thẻ xanh (đã tiêm vắc xin mũi 2, xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong 72 giờ) trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ưu tiên cho hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa, vật tư, thiết bị, sản phẩm nông nghiệp, thủy sản phục vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng lao động ở các vùng xanh, không bắt buộc xét nghiệm. Những cơ sở có sử dụng lao động ở các vùng vàng, cam, phải tổ chức xét nghiệm sàng lọc theo mẫu gộp cho người lao động 1 lần/tuần. Không bố trí làm việc đối với các lao động ở khu vực có có dịch theo bản đồ dịch tễ, khu vực phong tỏa, khu vực nguy cơ rất cao.

Lao động ở doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa (ngoài tỉnh) trở về phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ; thực hiện cách ly tại nơi nghỉ/lưu trú riêng, thực hiện khai báo y tế hàng ngày với chính quyền địa phương nơi lưu trú để giám sát, kiểm soát.

Hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút lực lượng lao động quay trở lại làm việc trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất; hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động từ các địa phương khác trở về.

Các công trình trọng điểm của tỉnh, các công trình thi công dự án điện gió, điện mặt trời… được hoạt động 100% lao động.

Các cơ sở kinh doanh thương mại, bán buôn, bán lẻ; sửa chữa điện tử, điện lạnh, ô tô, xe máy, in ấn, quảng cáo được hoạt động bình thường trở lại (trừ các khu vực có dịch theo bản đồ dịch tễ, khu vực phong tỏa, khu vực nguy cơ rất cao).

Phấn đấu đến hết năm 2021, tỉnh Ninh Thuận đạt một số chỉ tiêu cụ thể: Lũy kế ít nhất khoảng 8 nghìn lượt khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động.

Tính đến tháng 8/2021, Ninh Thuận có 3.739 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có khoảng 3.400 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp), đồng thời, có hơn 11 nghìn hộ ngừng kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội.

Nhiều dự án năng lượng tái tạo đang thực hiện giãn cách xã hội phải giảm số lượng nhân công để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, nên tiến độ thi công chậm lại.

Việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế của tỉnh Ninh Thuận trong những tháng cuối năm 2021 là vấn đề cấp thiết.

Khoa Lê