Bình Định: Ông chủ Ấn Độ bỏ trốn, hàng trăm công nhân khốn đốn

Cập nhật: 07/06/2019 14:38

(Thanh tra)- Hơn 300 công nhân của Công ty Cổ phần (CP) Đường Bình Định - BISUCO đang điêu đứng khi ông chủ người Ấn Độ đột nhiên “mất tích”. Vụ việc đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành mía đường, cho ngành thuế địa phương và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm công nhân.

Bình Định: Ông chủ Ấn Độ bỏ trốn, hàng trăm công nhân khốn đốn
Khung cảnh ảm đạm của Công ty CP Đường Bình Định sau khi ngừng hoạt động.

Ông chủ bỏ trốn để lại... “nợ”

Công ty CP Đường Bình Định - BISUCO tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, được xem là “mũi nhọn” của ngành mía đường Bình Định, với công suất lên đến 2.000 tấn mía cây/ngày. Nhưng từ tháng 9/2018 đến nay, công ty này đã ngưng hoạt động, máy móc của công ty bị tháo tung, xếp đống, mạng nhện giăng kín.

Vì ông chủ “biến mất” nên nhiều chế độ vẫn chưa được giải quyết cho người lao động, như chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), tiền lương và trợ cấp thất nghiệp. Xót xa hơn, những người công nhân đã không được nhận tiền lương của mình.

Gắn bó với Công ty CP Đường Bình Định - BISUCO gần 3 năm, hàng tháng, anh Lê Hồng Đức ở huyện Tây Sơn có mức lương ổn định hơn 2 triệu đồng/tháng. Nhưng từ ngày ông chủ người Ấn Độ bỏ trốn, anh Đức phải chuyển sang làm nghề hớt tóc, thu nhập bấp bênh.

Anh Đức kể: “Cuối tháng 12/2016, tôi được ký hợp đồng làm việc với công ty, với mức lương thỏa thuận khoảng 2,7 triệu đồng và đóng BHXH là 360 nghìn đồng/tháng (trong đó gồm bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Khi nghe tin ông chủ bỏ trốn, sổ BHXH tôi nhận được chỉ là giấy trắng, số tiền tôi đóng bảo hiểm coi như mất trắng. Vợ tôi là Trần Thị Ngọc Quí cũng làm ở công ty này gần 10 năm và đóng tiền BHXH từ đó đến nay, giờ cũng tay trắng. Hiện tại, để có công việc mới, vợ tôi phải đi học nghề may”.

Theo thống kê của Sở Công thuơng Bình Định, đến thời điểm hiện nay, ngoài khoản nợ ngân hàng, nợ thuế trên 150 tỷ đồng, Công ty CP Đường Bình Định đang nợ lương người lao động hơn 19 tỷ đồng. Chủ doanh nghiệp mất tích, 327 công nhân như “rắn mất đầu” không biết tìm ai để đòi quyền lợi.

Không chỉ nợ tiền lương công nhân, tiền thuế…, việc Công ty CP Đường Bình Định - BISUCO ngừng sản xuất đã gây thiệt hại nặng nề cho nông dân trồng mía tại tỉnh Bình Định.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh Bình Định có khoảng 800ha mía, trồng tập trung chủ yếu tại các huyện Tây Sơn, Vĩnh Thạnh… chủ nhà máy bỏ trốn, ngưng sản xuất sẽ là bài toán “nan giải”. Đặc biệt hơn, việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến vùng trồng nguyên liệu mía đường, làm cho người dân lao đao trong sản xuất cây mía và thu nhập trở nên bấp bênh”.

Năm 2005, UBND tỉnh Bình Định đã bán hết vốn cổ phần Nhà nước cho Công ty CP Đường Bình Định - BISUCO, với chủ doanh nghiệp là người Ấn Độ.

 

Các thiết bị của nhà máy đã bị hoen gỉ.

 

Hy vong đòi được quyền lợi

Nhà máy đã “chết”, ông chủ thì “mất tích”, nhưng hàng trăm công nhân của Công ty CP Đường Bình Định vẫn hy vọng một ngày nào đó sẽ đòi lại được chút quyền lợi cho bản thân mình, để có kinh phí trang trải cuộc sống.

Mới đây, sau khi nhận được phản ánh của công nhân, UBND tỉnh Bình Định đã khẩn trương chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đến làm việc với công ty này. Nhưng, điều đáng nói là công ty này chưa một lần cử người đại diện hoặc người được ủy quyền đại diện làm việc với đoàn. Cho nên công tác giải quyết quyền lợi cho người lao động còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Hiện nay, Tòa án huyện Tây Sơn đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của công đoàn cơ sở công ty. Chúng tôi đã đề xuất UBND tỉnh tổ chức cuộc họp các sở, ngành liên quan để thống nhất thời gian chốt sổ BHXH và giải quyết các vấn đề liên quan, đảm bảo quyền lợi của người lao động tại Công ty CP Đường Bình Định - BISUCO”.

Ông Tổng còn cho biết thêm, theo phản ánh của người dân, từ tháng 3 - 4/2019, đã có người vận chuyển bã mía và sắt từ trong nhà máy ra ngoài. Để tránh không thất thoát tài sản của Công ty CP Đường Bình Định - BISUCO, đoàn kiểm tra liên ngành đã trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo Công an tỉnh điều tra xác minh và có biện pháp can thiệp xử lý.

Khoa Lê - Ngọc Hiếu