Cuộc thi được phát động nhân dịp kỷ niệm ngày thế giới phòng, chống lao động trẻ em (12/6), nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng ngừa lao động trẻ em tại Việt Nam - một vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu và thu hút được sự quan tâm của công chúng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây, những vấn đề về trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Từ những câu chuyện xúc động của mảnh đời cơ cực, khuyết tật, hoàn cảnh… cho tới những câu chuyện gây chấn động xã hội như bị bạo hành, xâm hại tình dục, vi phạm pháp luật... luôn là đề tài nóng của báo chí, truyền thông.

Theo ông Mai Đức Lộc, hiện nay, lao động trẻ em đang là vấn đề toàn cầu, khi có rất nhiều trẻ em đang phải làm các công việc độc hại, có nguy cơ cao ở khắp nơi trên thế giới. Phần lớn các em sẽ phải chịu các tai nạn thương tích, bệnh nghề nghiệp, ảnh hưởng phát triển về thể chất cũng như tâm lí. Các em còn chưa được đào tạo, thiếu kinh nghiệm làm việc và có nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc.

“Do vậy, cuộc thi là hoạt động truyền thông về ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động sớm và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật. Đồng thời chia sẻ, khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam", ông Lộc nhấn mạnh.

Ngoài ra, cuộc thi cũng nhằm khuyến khích và tôn vinh các nhà báo viết về lao động trẻ em thông qua các sản phẩm báo chí, truyền thông có nội dung và hình thức thể hiện tốt về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến, gương điển hình, kinh nghiệm, mô hình tốt trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Cuộc thi chính thức được phát động từ ngày 10/6 đến hết ngày 31/8/2019. Tất cả các tác phẩm thuộc mọi loại hình báo chí liên quan đến chủ đề phòng ngừa lao động trẻ em, đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng từ ngày 1/1/2018 đến hết ngày 31/8/2019, đều có thể gửi bài dự thi.

Ban tổ chức sẽ công bố giải vào qúy III/2019, với cơ cấu 1 giải Nhất (20 triệu đồng), 2 giải Nhì (10 triệu đồng/giải), 3 giải Ba (5 triệu đồng/giải) và 5 giải Khuyến khích (3 triệu đồng/giải).

Phương Anh