Theo báo cáo bước đầu của UBND xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tổng diện tích nuôi ốc hương của xã Cẩm Lĩnh là 21,7ha có 51 ao nuôi đã thả 124,1 triệu con giống, trong đó có 10,8ha của 33 ao nuôi với 84,6 triệu con giống đã bị chết từ đầu tháng 4/2019 đến nay, hiện các hộ nuôi đang thu gom xác chết của ốc đem đi xử lý và tiêu hủy.

Sáng 23/4, từ theo phản ánh của người dân có vựa nuôi ốc hương xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên), chúng tôi về tại khu vực này để ghi nhận tình trạng ốc hương chết hàng loạt trên diện rộng. 

Ngay từ sáng sớm, người dân vẫn đang thu gom số lượng ốc hương bị chết từ các hồ nuôi cho vào các thùng xốp lớn rồi đem đi tiêu hủy để đảm bảo môi trường ao hồ nuôi và vùng nuôi.

10,8ha của 33 ao nuôi ốc hương với 84,6 triệu con giống đã bị chết từ đầu tháng 4/2019 đến nay, hiện chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh: HY

Vừa tiến hành vớt và tiêu huỷ số ốc hương bị chết trong hồ, anh Kiều Văn Phương (49 tuổi, ở xã Cẩm Lĩnh) cho biết:  Vụ nuôi này gia đình tôi thả nuôi 8 triệu con giống ốc hương và được thả 2 đợt, mỗi đợt 4 triệu con, nhưng không hiểu vì sao từ đầu tháng 4/2019 số ốc hương này đều bất ngờ bị chết sạch. Ước tính thiệt hại kinh tế hơn 500 triệu đồng. Sau khi ốc bị chết, gia đình đã cho tháo nước ở trong ao nuôi, đồng thời thuê người về cào lên rồi đưa đi đổ chôn lấp và xử lý tiêu độc khử trùng để đảm bảo môi trường cho vụ sau.

Cũng chung “số phận” nuôi ốc hương chết hàng loạt, anh Lê Xuân Diệu - Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: Tính đến thời điểm này, HTX có 6/8 ao hồ bị chết khoảng từ 70%-100% số ốc hương giống và chưa có dấu hiệu dừng lại. Số ốc đã nuôi được 1,5 tháng bị chết khoảng 15 triệu con, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng. Hiện nay, không chỉ ốc hương bị chết gây thiệt hại nặng nề mà chúng tôi còn phải bỏ thêm kinh phí thuê công nhân về tiến hành thu gom xử lý tiêu hủy, tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường ao nuôi, vùng nuôi.

Chưa xác định được nguyên nhân ốc hương chết hàng loạt. Ảnh: HY

Ông Lê Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh xác nhận việc ốc hương bị chết hàng loạt từ đầu tháng 4 cho đến nay trên địa bàn xã, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người nuôi.

“Địa phương đã báo cáo và huyện về kiểm tra lấy mẫu gửi ra cơ quan chức năng để tìm hiểu, xác định nguyên nhân, song chưa có kết quả. Ngoài ra, xã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ kỹ thuật, hóa chất để giúp các hộ nuôi xử lý, cải tạo lại ao hồ nuôi, tiêu độc khử trùng; có chính sách hỗ trợ giúp đỡ các hộ bị thiệt hại để khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy hải sản, sớm tái sản xuất trở lại…” - ông Vinh cho biết.

Hải Yến