Đây là những giáo viên dạy tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Sóc Sơn, dạy các môn Văn, Sử, Toán - Lý, Sinh học, tiếng Anh, Âm nhạc... Trong số đó có nhiều người là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp thành phố, có người đang được giao trọng trách ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi của huyện, nhiều người là Chiến sĩ Thi đua cơ sở, có sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố...

Trong số 78 GVHĐ làm đơn xin không tham gia thi tuyển viên chức trước đó, có 62 người cống hiến trên 20 năm, người có thâm nhiên cao nhất là 29 năm, 2 người có thâm niên 19 năm; người ít cũng 8 - 9 năm, ít nhất là 6 năm.

Nhiều người tuổi đã cao, có người trên 50 tuổi, nhiều thầy cô hơn 40 tuổi, người ít cũng ngoài 30.

Ngoài 78 GVHĐ kể trên, tính đến ngày 14/10, tiếp tục có thêm 12 GVHĐ Sóc Sơn làm đơn không tham gia kỳ thi. Trong đó, người lớn tuổi nhất sinh năm 1966 (53 tuổi), người ít tuổi nhất sinh năm 1990 (29 tuổi).

Được biết, TP Hà Nội hiện có gần 3.000 GVHĐ giảng dạy lâu năm (từ 5 năm đến gần 30 năm). Ngày 20/9 vừa qua, Hà Nội chính thức "chốt" phương án tuyển dụng viên chức giáo dục 2019. Theo đó, TP thực hiện theo Nghị định 161/2018 của Chính phủ, tất cả những GVHĐ nếu không đỗ kỳ thi tuyển viên chức sẽ bị cắt hợp đồng.

256 GVHĐ tâm lý hoang mang, lo lắng, bởi sau nhiều năm cống hiến, họ sắp phải bước vào kỳ thi tuyển viên chức với các em sinh viên mới ra trường, mà không hề được hưởng bất kỳ ưu tiên nào. Ảnh: HH

 

Một số địa phương như Ba Vì, Phúc Thọ, Sơn Tây đã chấm dứt gia hạn hợp đồng với toàn bộ GVHĐ ngay sau khi kết thúc năm học 2018 - 2019. Riêng Sóc Sơn, 256 GVHĐ hiện vẫn tiếp tục được đứng lớp, nhưng tâm lý của các thầy cô vô cùng bất an, không yên tâm công tác, bởi sau nhiều năm cống hiến cho ngành Giáo dục, họ vẫn phải bước vào kỳ thi tuyển viên chức với các em sinh viên mới ra trường mà không hề được hưởng bất kỳ ưu tiên nào.

Với GVHĐ ở huyện Sóc Sơn, nếu tham gia dự thi, họ sẽ phải trải qua 2 vòng: Vòng 1 thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ và kiến thức chung. Các thí sinh đạt từ 50 điểm trở lên/môn thi vòng 1 sẽ được dự thi vòng 2. Vòng 2 thi viết chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành với thời gian 180 phút.

Nhiều GVHĐ ở Sóc Sơn cho biết, đây không phải là lần đầu họ phải tham dự kỳ thi tuyển viên chức, trước đó đã thi nhiều nhưng đều không đỗ.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên dạy tiếng Anh trường Tiểu học Thanh Xuân A chia sẻ với PV Báo Thanh tra: Bản thân tôi từng đoạt giải 3 trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm 2013, toàn TP phải rà soát toàn bộ giáo viên dạy ngoại ngữ theo chuẩn năng lực ngôn ngữ của khung tham chiếu châu Âu, cả huyện Sóc Sơn chỉ có duy nhất tôi đạt. Đã 2 lần được chọn đi thi cô giáo tài năng duyên dáng, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua, nhưng 2 lần thi viên chức tôi đều không đỗ. Lần gần đây nhất, tôi dự thi tuyển viên chức với rất nhiều lợi thế như bằng đại học loại giỏi được cộng 10 điểm; điểm soạn giáo án, giảng dạy đều đạt cao nhất, nhưng đến vòng phỏng vấn thì điểm lại thấp và bị trượt. Thực sự tôi thấy kỳ thi này rất khó, đến bây giờ tôi vẫn bị ám ảnh và không tự tin mình sẽ vượt qua...

Hàng tập đơn đã được các GVHĐ gửi đi, nhưng đến nay, các thầy cô vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng. Ảnh: HH

 

Còn với cô Nguyễn Thị Thơm - giáo viên tiếng Anh, Trường Tiểu học Thị trấn, mặc dù vẫn hàng ngày lên lớp, nhưng tâm trạng cô rất hoang mang, lo lắng. Cô Thơm cho biết: Tôi từng nhiều lần thi viên chức và đều không đỗ. Nếu bây giờ phải thi, tôi vẫn sẽ trượt. Phải tham gia một cuộc thi mà sau đó lại vào chính vị trí mà mình đã làm tốt bao nhiêu năm nay, tôi thấy thật bất công.

“19 năm trong nghề, thì đằng đẵng 11 năm hợp đồng trường với đồng lương ít ỏi 200 - 400 nghìn đồng. Năm 2011, may mắn được ký hợp đồng với huyện, những tưởng công việc đã yên ổn để yên tâm cống hiến. Ai ngờ, đến giờ phút này vẫn đứng trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi ngành”- cô Thơm tâm sự.

Là 1 trong số 90 GVHĐ làm đơn không dự thi kỳ thi tuyển viên chức, cô Thơm hi vọng, lá đơn của mình cùng hàng chục lá đơn của các GVHĐ khác sẽ là căn cứ để UBND TP xem xét lại và có cách giải quyết nhân văn theo đúng tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ và cả những gì Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trả lời trước kỳ họp HĐND TP vào hồi tháng 7/2019.

Hải Hà