Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đến năm 2025”, Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Ngày Hội khởi nghiệp Quốc gia của HS, SV năm 2019.

Ngày hội diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/10. Đây là lần thứ 2 Ngày hội được tổ chức. Năm nay, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị đăng cai tổ chức.

Cuộc thi dành cho HS,SV có độ tuổi từ 16 - 24. Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Chính trị và Công tác HS,SV, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết, Ngày Hội được tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của tất cả HS,SV trên toàn quốc.

Đồng thời, tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích thiết thực đối với tất cả HS,SV, tạo cơ hội để cơ sở đào tạo giao lưu, học tập kinh nghiệm triển khai các hoạt động hỗ trợ SV khởi nghiệp, giúp các D.A khởi nghiệp kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Ông Bùi Văn Linh phát biểu tại họp báo. Ảnh: HH

Đây cũng là dịp để tổng kết công tác hỗ trợ HS,SV khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đã triển khai trong một năm qua.

Năm nay, cuộc thi thu hút hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT trong toàn quốc, đặc biệt có cả HS THCS tham gia. Cuộc thi được phát động từ tháng 6 – 9/2019 và nhận được gần 300 bài dự thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, bài thi nhận được khá chất lượng, đa dạng, tập trung vào tất cả các lĩnh vực: Công nghệ, giáo dục, y tế, xã hội… Trong đó, có 68 D.A xuất sắc nhất được lọt vào cuộc thi Chung kết vòng Đối đầu và rất đặc biệt có 1 dự án đến từ các bạn học sinh THCS. Đó là HS Trường THCS Tân An, Quảng Ninh.

Ông Bùi Văn Linh cho biết: Có nhiều D.A đã được các bạn HS,SV triển khai và bước đầu đã có thành công, nhiều D.A đã chuyển sang giai đoạn có lãi với các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Nhiều giải thưởng hấp dẫn

Ban Tổ chức cho biết, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm có D.A đạt giải sẽ được doanh nghiệp xem xét hỗ trợ xây dựng Trung tâm Hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp, không gian chung trong các nhà trường.

Bên cạnh đó, có rất nhiều giải thưởng hấp dẫn được Ban Tổ chức trao.

Với D.A khởi nghiệp của sinh viên: 1 giải Nhất được trao 100 triệu đồng tiền thưởng, được hỗ trợ triển khai D.A từ nhà đầu tư; 2 giải Nhì giải thưởng 60 triệu đồng; 3 giải Ba được 40 triệu đồng và 4 giải Khuyến khích 10 triệu đồng. Tất cả các giải thưởng đều được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Đối với các D.A khởi nghiệp của HS THPT: 1 giải Nhất; 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích, số tiền được trao lần lượt cho các giải là 50 triệu đồng, 30 triệu đồng, 15 triệu đồng và 5 triệu đồng cùng Giấy Chứng nhận đoạt giải của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra còn có giải gian hàng xuất sắc, giải thưởng dành cho D.A được bình chọn nhiều nhất qua Fanpage

Đặc biệt, giải Nhất sẽ được Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên Legend đầu tư toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phát triển.


Hải Hà