800 lao động Việt Nam bất hợp pháp ở Ả-rập Xê-út được ân xá

Cập nhật: 29/05/2013 16:48

(Thanh tra) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ xuất khẩu lao động yêu cầu khẩn trương rà soát danh sách lao động Việt Nam đã bỏ trốn thời gian qua và thông báo cho gia đình người lao động biết về chương trình ân xá đối với lao động nước ngoài tại nước này.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện nay tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn, xuất khẩu lao động trái phép gia tăng. Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 700 - 800 lao động Việt Nam đang làm việc bất hợp pháp tại Ả-rập Xê-út.

Hiện Chính phủ Ả-rập Xê-út đã chính thức thông báo thực hiện chương trình ân xá đối với lao động nước ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Ả-rập Xê-út nhằm tăng cường quản lý người lao động nước ngoài và tạo một môi trường làm việc bền vững, ổn định tại Ả-rập Xê-út.

Chương trình ân xá sẽ kết thúc vào ngày 3/7/2013. Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út đang phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý lao động ngoài nước triển khai sâu rộng các chương trình thông tin đến người lao động.

Đối với những trường hợp người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động bất hợp pháp hoặc bỏ trốn mà bị mất hộ chiếu thì liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út để được cấp hộ chiếu mới nếu có nguyện vọng ở lại tiếp tục làm việc, hoặc giấy thông hành trong trường hợp muốn đăng ký xin về nước.

Theo quy định của Ả-rập Xê-út, đối với trường hợp lao động giúp việc gia đình bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc và cư trú bất hợp pháp có thể chuyển sang làm việc tại lĩnh vực khác trong các nhà máy... mà không cần đến sự đồng ý của người sử dụng lao động trước đây. Thủ tục chuyển đổi nơi làm việc hoàn toàn miễn phí.

Trong trường hợp người lao động có nguyện vọng được về nước thì trực tiếp đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Ả-rập Xê-út để làm visa xuất cảnh miễn phí và tự mua vé máy bay về nước. Người lao động không phải đền bù các chi phí cho người sử dụng lao động trước đây.

Phương Anh