Trước giãn cách, Cty cung cấp cho TP.HCM mỗi ngày 80.000 con gà đã giết mổ, nay giảm xuống còn một nửa bởi các hàng quán đóng cửa, các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp hạn chế hoạt động nên nhu cầu giảm mạnh.

Được biết, thời gian qua Cty San Hà đã liên kết với các hợp tác xã (HTX), hộ chăn nuôi ở Long An và Đồng Nai, đảm bảo toàn bộ đầu ra cho các đơn vị đã kết nối. Hiện tại, Cty San Hà vẫn thu mua gà trong chuỗi liên kết với giá 26.000 đồng/kg, trong khi giá gà trắng ngoài thị trường trong khu vực 10.000 đồng/kg.

Theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam, sẽ thúc đẩy hơn nữa các chuỗi liên kết bằng việc hỗ trợ các HTX.

Cũng theo Tổ Công tác 970, nguồn cung cấp hàng hóa nông sản tại các tỉnh phía Nam tính đến 15 giờ chiều ngày 26/7/2021 có 414 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác gồm: Rau củ 103 đầu mối; trái cây 107 đầu mối; thủy hải sản 159 đầu mối; lương thực 25 đầu mối; các mặt hàng khác 20 đầu mối.

Hiện Tổ Công tác đang phối hợp các địa phương xử lý các khó khăn khi dân đi thu hoạch, vận chuyển hàng hóa và giúp một số tỉnh phương pháp thống kê số liệu đầu mối kinh doanh nông sản.

Trao đổi nhanh với PV Báo Thanh tra về tình hình thị trường tác các tỉnh phía Nam, đại diện Tổ Công tác 970 cho biết, tại An Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Nai, Sóc Trăng hiện đang thiếu nhân công và phương tiện trong thu hoạch rau, quả và thủy sản; hoạt động thu mua giảm so với bình thường do thương lái hoạt động cầm chừng vì dịch.

Giá các loại nông sản ổn định. Giá thịt lợn ổn định, giá gà trắng giảm sâu còn 13.000 đồng/kg (giảm 9.000 đồng/kg so tuần trước, thấp hơn 15.000 đồng/kg so giá thành), giá thịt gia cầm giảm trong khi giá trứng tăng. Tại một số địa phương giá thanh long giảm mạnh do các cơ sở không xuất được hàng. Các cơ sở thu mua thanh long đóng cửa…

Tại TP HCM, tình hình thu mua rau, thịt heo, bò gà bình thường. Cá, tôm, hải sản khó tiêu thụ. Giá rau các loại giảm nhẹ, giá thịt heo, tôm, cá, hải sản ổn định. Một số cơ sở giết mổ đã hoạt động trở lại sau khi bị giãn cách. Hiện nay, có 3/13 cơ sở giết mổ và 1 HTX sản xuất rau đang tạm ngưng hoạt động sơ chế bao gói sản phẩm tại nhà sơ chế do có công nhân (+) Covid-19…

Theo kế hoạch, ngày 31/7, Bộ NN&PTNT sẽ mở diễn đàn kết nối cung - cầu để thúc đẩy tiêu thụ nông sản các tỉnh phía Nam đến các TP lớn và các tỉnh khu vực miền Trung, miền Bắc. Bên cạnh đó, tiếp nhận và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm trái cây, chăn nuôi và thủy sản trong điều kiện dịch Covid - 19.

Lê Phương