Wirecard bê bối tầm cỡ thế giới
Trong những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7, "ngôi sao fintech" Wirecard gây chấn động toàn thế giới khi đệ đơn phá sản. Chấn động hơn, nguyên nhân phá sản của một trong những công ty fintech hàng đầu thế giới là bê bối tài chính. Hay nói cách khác, Wirecard đã làm giả số liệu tài chính để lừa đảo và gây thiệt hại cho nhà đầu tư.
Báo chí đưa tin, Wirecard thông báo phá sản sau khi thừa nhận khoản nợ lên tới 4 tỷ USD. Nghiêm trọng hơn, Wirecard bị Công ty Kiểm toán EY phát hiện có dấu hiệu “sai sót nghiêm trọng” trong sổ sách. EY từ chối ký vào các báo cáo tài chính 2019, buộc CEO Markus Braun và công ty này phải thừa nhận khoản tiền mặt 2,1 tỷ USD mà họ ký quỹ là “không có thực”.
EY tuyên bố, “rõ ràng đây là một vụ lừa đảo tinh vi và phức tạp, liên quan đến nhiều bên ở quy mô toàn cầu”. EY cáo buộc Wirecard đã cung cấp các báo cáo “không chính xác” liên quan đến các khoản ký quỹ khi đơn vị kiểm toán này tiến hành kiểm toán năm tài khóa 2019 của công ty. Sau đó, EY đã tiến hành báo cáo với các cơ quan chức năng, khiến Wirecard phải thừa nhận và nộp đơn xin phá sản.
Kết quả là nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Markus Braun thì bị bắt. Bloomberg nhận định rằng, nhiều giám đốc điều hành, quan chức ngân hàng, kiểm toán viên và các nhà quản lý có thể bị buộc tội vì tác động rộng lớn của Wirecard.
Trước khi EY phơi bày bộ mặt thật của Wirecard, Financial Times đã bày tỏ những nghi ngờ với số liệu kế toán và tăng trưởng doanh thu của Wirecard và thực hiện nhiều cuộc điều tra về bê bối này. Và phải đến năm nay, Financial Times mới thành công.
Huy Nhật gây sốc giới F&B Việt Nam
Dùng số liệu tài chính giả để lừa đảo cổ đông là một "chiêu" không chỉ được sử dụng trên thế giới, tại Việt Nam, cách đây không lâu, dư luận cũng rúng động vì vụ lừa đảo mang tên Huy Nhật. Huy Nhật được biết đến là một doanh nhân thành đạt, đã có thành công lớn khi phát triển thương hiệu Món Huế.
Món Huế nổi tiếng trong ngành Ẩm thực khi có hệ thống nhà hàng nằm ở các vị trí đất vàng và trung tâm thương mại sang trọng. Tuy nhiên, năm 2019, Món Huế gây sốc khi bị tố nợ nhà cung cấp và đóng cửa cả hệ thống. Nhưng sốc hơn cả chính là câu chuyện Huy Nhật lừa đảo.
Báo chí từng phản ánh việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (số 16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) do ông Huy Nhật làm Giám đốc.
Trong quá trình làm việc, ông Huy Nhật đã cử ông Nguyễn Lương Hoàng, Giám đốc Công ty Horizon Việt Nam, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra.
Theo báo cáo thuyết minh dự án có quy mô 162 ha tại Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế), với tổng vốn đầu tư 543,5 triệu USD, dự án được quảng cáo là có lời (EBIT) đến 36,3 triệu USD ngay từ năm thứ 3 hoạt động.
Nguồn số liệu trong báo cáo đều được ghi là “phân tích bởi bộ phận đầu - Tập đoàn Bất động sản Huy”. Sau này các nhà đầu tư xác minh lại, thì những thông tin trong báo cáo đều là giả mạo, kể cả việc sở hữu quyền sử dụng khu đất ở Lăng Cô.
“Toàn bộ câu chuyện do ông Huy Nhật đã vẽ nên nhằm mục đích dụ dỗ nhà đầu tư bỏ tiền vào các công ty của ông để thực hiện dự án không có thật, sau đó rút hết tiền mà không sử dụng cho dự án”, đơn tố cáo của bốn nhà đầu tư nêu vấn đề.
Bên cạnh vụ án lừa đảo về dự án bất động sản ở Lăng Cô, Huy Nhật và cộng sự hiện còn đối mặt với vụ kiện của nhóm cổ đông chuỗi nhà hàng Món Huế, với nhiều yếu tố và hành vi mang tính lừa đảo tương tự.
Theo nhà đầu Hồng Kông đã rót khoảng 1.390 tỉ đồng (hơn 609 tỉ đồng tăng vốn điều lệ và 781 tỉ đồng cho vay) để mở rộng và phát triển chuỗi nhà hàng Món Huế, Huy Nhật và cộng sự đã giả mạo thông tin báo cáo để gọi vốn, tình hình tài chính trong nhiều năm qua.
Cụ thể, theo báo cáo gần đây thì tình hình kinh doanh từ cuối năm 2018 đến năm tháng 10/2019 vẫn còn rất thuận lợi. Theo đó, giá trị tài khoản tiền mặt của Món Huế tăng từ mức hơn 1.074 tỉ đồng vào ngày 21/11/2018, đã lên mức 1.988 tỉ đồng vào thời điểm 30/7/2019.
Khoản tiền mặt tăng vọt trong thời gian dài đã khiến các nhà đầu tư ngoại mất cảnh giác. Tuy nhiên, sau khi thông tin đóng cửa chuỗi Món Huế rộ khắp mặt báo vào tháng 10 năm ngoái, nhà đầu tư Hồng Kông kiểm tra lại thì thấy tài khoản ngân hàng ghi trong báo cáo trên thậm chí không tồn tại trong hệ thống của nhà băng.
Nhà đầu tư này khẳng định rằng Huy Nhật cùng nhóm quản lý của chuỗi Món Huế đã làm giả các giấy tờ khi cung cấp số liệu cho nhà đầu tư và nhiều dữ liệu quan trọng khác trong các thương vụ chuyển nhượng trăm tỉ dự án bất động sản hay các thương hiệu thực phẩm nhượng quyền.
Đáng chú ý hơn, Huy Nhật và các cộng sự còn bị cáo buộc làm giả giấy tờ (cụ thể là chữ ký ông Salamatian, Thành viên HĐQT của Huy Cayman) để tự ý chuyển đổi khoản vay 17,5 triệu USD thành vốn góp cổ phần của Món Huế.
Thư Kỳ