Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam. Việc giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được tỉnh triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt của Cảng Hàng không Điện Biên.

Cảng Hàng không Điện Biên sau khi được mở rộng có thể đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương. Dự án sẽ xây dựng đường cất hạ cánh 35-17 kích thước 2.400m x 45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng đảm bảo khai thác máy bay A320, A321 hoặc tương đương... Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa; trong đó, tầng 1 bao gồm khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, khu vực dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Phát biểu chỉ đạo lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh - quốc phòng của khu vực Tây Bắc của Tổ quốc. Đặc biệt hơn nữa đây sẽ là công trình có ý nghĩa rất lớn mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó sẽ góp phần nâng cao năng lực khai thác các mạng đường bay trong cả nước, tạo cơ hội kết nối các vùng miền đến với Tây Bắc và tương lai không xa sẽ là kết nối đường bay quốc tế đến với Điện Biên, qua đó giúp việc đi lại của nhân dân được thuận lợi, nhanh chóng hơn, kinh tế các địa phương phát triển, đời sống thu nhập của người dân được cải thiện và nâng cao.

"Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các nhà thầu xây dựng và lắp đặt huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương xây dựng dự án bảo đảm an toàn, chất lượng, kỹ thuật, tiến độ. UBND tỉnh Điện Biên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, trên công trường" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 27/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định  470/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Dự án có quy mô khu bay gồm đường cất hạ cánh; đường lăn, sân đỗ máy bay và nhiều hạng mục phụ trợ khác. Quy mô hàng không dân dụng, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương./.

Trần Kiên