Theo ông Cường, như vậy không đạt được mục đích giảm gia tăng áp lực về dân số và quá tải hạ tầng tại khu vực nội thành. “Đề nghị bộ trưởng cho biết quan điểm, giải pháp về vấn đề này?”, ông Cường nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết theo Quyết định 130 của Thủ tướng, đã xác định rõ nguyên tắc sử dụng quỹ đất của các trụ sở sau khi di dời.

Nguyên tắc đầu tiên là ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, cây xây, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị, không làm tăng chất thải cho khu vực nội thành; đảm bảo cân bằng hạ tầng xã hội, đô thị, môi trường đô thị. Không dùng để sử dụng xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch.

Nguyên tắc thứ 2 là đấu giá công khai để tạo kinh phí tái đầu tư cho di dời.

Nguyên tắc thứ 3 là các công trình xây dựng có giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc cần được bảo tồn, phục chế, tôn tạo theo quy định và ưu tiên sử dụng cho mục đích công cộng.

Bộ trưởng Xây dựng lưu ý, trong quá trình thực hiện di dời, các bộ, ngành phải thực hiện đúng nguyên tắc, đúng quy hoạch đô thị và quá trình xem xét cấp phép đầu tư dự án cũng phải đảm bảo đúng quy hoạch đô thị.

“Trách nhiệm này thuộc về các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị  trả lời chất vấn. Ảnh: Đ.X

Chưa hài lòng, đại biểu Cường giơ biển tranh luận. “Bộ trưởng có nói đến Quyết định 130 của Thủ tướng, trong đó có nói rất rõ, sau khi di dời thì quỹ đất đó phải được ưu tiên sử dụng cho cơ sở hạ tầng, cây xanh. Tuy nhiên, tôi thấy trên thực tế cũng rất nhiều trường hợp không phải thực hiện đúng theo quyết định đó”, ông nói.

Đại biểu dẫn chứng Nhà máy In tiến bộ ở 175 Nguyễn Thái Học, sau khi di dời thì lại xây dựng trung tâm thương mại - chung cư. Hay khu ngay sau Trụ sở Văn phòng Quốc hội ở 61 Trần Phú cũng xây dựng công trình cao tầng…

“Còn rất nhiều trường hợp khác nữa”, ông Cường đề nghị “Bộ trưởng cho biết chúng ta đã thực hiện đúng các quy định tại Quyết định 130 chưa?”

Trả lời, ông Nguyễn Thanh Nghị cho hay, trong ba nguyên tắc nêu trên có nguyên tắc không sử dụng để xây dựng nhà ở cao tầng sai quy hoạch.

“Quá trình rà soát tổng thể, nếu bảo đảm thực hiện theo đúng quy hoạch phê duyệt, trong đó việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch bảo đảm đúng quy trình, bảo đảm chất lượng quy hoạch, bảo đảm các điều kiện hạ tầng... thì chúng ta có thể triển khai thực hiện”, Bộ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh các nguyên tắc thực hiện sau khi di dời trong Quyết định 130 là tương đối rõ và hiện nay chúng ta đang triển khai thực hiện theo nguyên tắc đó.

Tiến độ di dời trụ sở các bộ, ngành ra khỏi nội đô Hà Nội… chậm

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) về tiến độ di dời trụ sở bộ, ngành ra khỏi nội đô Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận việc “triển khai chậm”.

Nguyên nhân do các cơ quan chưa quyết liệt; chậm xây dựng các đề án di dời; nguồn ngân sách bố trí cho di dời, xây dựng hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế.

Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm chung về việc đôn đốc và ông Nghị thừa nhận là thực hiện chưa thực sự hiệu quả. Còn các cơ quan chịu trách nhiệm cụ thể cũng chưa quyết liệt.

Về giải pháp, ông Nguyễn Thanh Nghị đề nghị bộ, ngành và TP Hà Nội tích cực lập quy hoạch ngành quốc gia; danh mục cơ sở cần di dời, lộ trình di dời, đồng thời có cơ chế chính sách và ngân sách phục vụ cho việc này.

Bộ Tài chính tăng cường phối hợp với các bộ, ngành và TP Hà Nội để xây dựng cơ chế, chính sách cho việc di dời. TP Hà Nội rà soát, lập đồ án quy hoạch chung, phân khu hiệu quả để đáp ứng nhu cầu di dời trụ sở các cơ quan. 

Hương Giang