“Đề nghị cho biết, đến thời điểm này, tổ công tác đã có những hoạt động gì? Qua rà soát trước đây, Bộ Xây dựng có thể cho biết những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản tập trung vào những vấn đề gì?”, báo chí hỏi.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, thời gian qua, thị trường bất động sản biên động, nổi lên một số vấn đề. Như nguồn cung có chiều hướng giảm; hoạt động giao dịch bất động sản trầm lắng, tính thanh khoản giảm.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng gặp khó khăn, trong đó một số doanh nghiệp phải dừng dự án đầu tư nhà ở, bất động sản; hoặc phải dừng hoạt động liên quan tới đầu tư… dẫn tới một số doanh nghiệp phải tạm thời cho người lao động nghỉ việc.

Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo kịp thời, lập tổ công tác với mục đích tổ sẽ làm việc với địa phương, doanh nghiệp để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo thị trường này ổn định, lành mạnh.

Tổ công tác ngay sau khi thành lập, đã họp và triển khai ngay kế hoạch làm việc với địa phương, doanh nghiệp. Tổ đã làm việc với TP HCM, Hà Nội, một số doanh nghiệp lớn để lắng nghe khó khăn, vướng mắc.

Theo ông Sinh, sau khi làm việc, bước đầu, tổ thấy nổi lên một số khó khăn. Đầu tiên, là khó khăn liên quan đến thể chế, trong đó có vướng mắc liên quan đến đất đai (giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất…)

Hai là, khó khăn về liên quan đến trình tự thủ tục đầu tư với các dự án nhà ở, đô thị. “Việc này ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Ba là vướng mắc liên quan tới nguồn lực của doanh nghiệp. Theo ông Sinh, nhiều doanh nghiệp khó khăn về tài chính do nguồn vay tín dụng, trái phiếu đến hạn phải trả… dẫn tới khó khăn trong thực thi các dự án.

Bốn là, khó khăn trong triển khai thủ tục hành chính liên quan tới nhà ở tại một số địa phương.

Năm là, khó khăn liên quan tới thúc đẩy dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Về vấn đề này, Chính phủ, Thủ tướng đã có những chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, Bộ Xây dựng cũng thúc đẩy, nhưng vẫn còn khó khăn chưa thể đẩy nhanh được.

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, tổ công tác đã làm việc, trao đổi trực tiếp với địa phương, doanh nghiệp và hướng dẫn thực thi, thể chế. Những gì hướng dẫn gỡ được thì hướng dẫn ngay; phân loại khó khăn vướng mắc, những gì thuộc trách nhiệm thẩm quyền, chẳng hạn liên quan tới nguồn lực thì đề nghị doanh nghiệp đầu tư dàn trải thì cơ cấu lại để bán hàng, có nguồn vốn…

Những vướng mắc thuộc thẩm quyền của đại phương thì tổ đề nghị khẩn trương phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. “Có ý kiến doanh nghiệp gửi lên tổ công tác, chúng tôi phân loại nội dung, sàng lọc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Sinh khẳng định.

Một số nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền bộ, ngành như khăn liên quan đến đất đai, trình tự thủ tục đầu tư… thì tổ công tác phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Kế hoạch Đầu tư hướng dẫn, tháo gỡ.

Còn nhóm vấn đề vướng mắc liên quan tới thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng, tổ công tác đánh giá, đề xuất tháo gỡ kịp thời. 

Theo ông Sinh, hiện tổ công tác vẫn đang triển khai công việc, và thời gian tới sẽ làm việc tiếp với 5 TP trực thuộc trung ương, 1 số doanh nghiệp có dự án bất động sản lớn… để đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ. 

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nói thêm, hai khó khăn lớn nhất là thủ tục liên quan tới đất đai để triển khai dự án và nguồn tín dụng. 

Giải pháp, theo ông Sơn, sắp tới cần rà soát phân khúc các thị trường, trong đó tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp. Cạnh đó, yêu cầu một số chủ đầu tư tìm cách hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, thì người dân sẽ bỏ tiền ra mua.

Với các giải pháp đồng bộ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tin rằng, tới đây thị trường sẽ ổn định.

Hương Giang