Nhà đầu tư cần tỉnh táo khi “xuống tiền” trong cơn sốt đất Vân Đồn

Cập nhật: 14/04/2019 19:42

(Thanh tra)- Những ngày đầu năm 2019, giá đất tại huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục trong cơn “sốt nóng”. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khởi công xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với chiều dài 80km. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ nối với tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Hạ Long - Hải Phòng đã đưa vào sử dụng, tạo thành một chuỗi giao thông xuyên suốt, khiến giá đất tại Vân Đồn được giới đầu tư đẩy lên thêm một nấc thang mới.

Nhà đầu tư cần tỉnh táo khi “xuống tiền” trong cơn sốt đất Vân Đồn
Hạ tầng được đầu tư đồng bộ đẩy giá đất huyện đảo Vân Đồn thành “đỉnh sóng”. Ảnh: QĐ

Dưới góc nhìn của một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý thị trường bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với báo chí về sự tăng trưởng “nóng” của giá đất Vân Đồn thời gian qua.

+ Hiện tại, Vân Đồn và Phú Quốc chưa thể thành đặc khu hành chính, tuy nhiên, cơn “sốt” đất tại đây vẫn tiếp tục trở thành đề tài nóng, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

- Thực ra việc quy hoạch khu kinh tế hành chính đặc biệt Vân Đồn này là một trong những nhu cầu cấp bách để chúng ta cần hoàn thiện lại quy hoạch. Bởi, nếu quy hoạch thì chúng ta mới có việc xây dựng dự án rồi đầu tư hạ tầng, cũng như tạo điều kiện cho các dự án bất động sản phát triển.

Hiện nay, quy hoạch đặc khu kinh tế tại Phú Quốc và Vân Đồn vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương.

+ Xin ông cho biết khái quát về tình hình thị trường bất động sản Vân Đồn trong những tháng đầu năm 2019?

- Theo báo cáo của các thành viên Hội môi giới Bất động sản Việt Nam ở Vân Đồn thì giá đất có tăng hơn so với năm 2018. Tuy nhiên, theo tôi việc tăng trưởng đó là do hạ tầng kết nối và nhiều “ông lớn” đầu tư vào Vân Đồn, từ đó kéo theo sự tăng trưởng là dễ hiểu. Tôi nghĩ rằng, việc tăng giá tốt đối với thị trường tại đây.

Điều đáng lo ngại là tại Vân Đồn đang có nhiều nhà đầu tư đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên, đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản khu vực.

+ Vậy phải làm thế nào để minh bạch thị trường bất động sản Vân Đồn, thưa ông?

- Tôi cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần theo dõi, kiểm soát tốt, làm tốt công tác quy hoạch, triển khai dự án. Từ đó, sẽ đưa ra những điều chỉnh về giá phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Nên nhớ, huyện đảo Vân Đồn không phải chỗ quá rộng rãi và thoải mái.

Do vậy, chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh. Nhưng hy vọng rằng với sự quản lý tốt, công tác quy hoạch và công tác triển khai dự án được thực hiện tốt sẽ đảm bảo việc điều chỉnh giá không quá sốt như thời gian trước.

Hiện nay, giá bất động sản tại Vân Đồn đang ở mức vừa phải, dao động từ 20 đến 30 triệu đồng/m2. Việc thành lập Văn phòng Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tại Vân Đồn sẽ góp phần thông tin về các sản phẩm bất động sản từ đây sẽ được minh bạch hơn, giúp thị trường phát triển lành mạnh và minh bạch hơn.

+ Ông đánh giá như thế nào về việc rất nhiều nhà đầu tư lớn đang quan tâm, rót vốn vào Vân Đồn?

- Vân Đồn trong những năm gần đây đã thu hút các nhà đầu tư lớn của Việt Nam và quốc tế tham gia phát triển các khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc biệt là dự án Con đường di sản Vân Đồn (vốn đăng ký 8 tỷ USD và dùng quỹ đất rộng 3.500ha).

Hạ tầng giao thông và đô thị cũng được chú trọng phát triển tạo lực đẩy cho kinh tế như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái vừa khởi công, đường trục đô thị Vân Đồn rộng 58m, khu công nghiệp Cảng nước sâu Bắc đảo Cái Bầu... Điều này cũng là động lực góp phần tăng trưởng bất động sản Vân Đồn lên cao.

Còn vấn đề quy hoạch Vân Đồn thế nào, có thành đặc khu không? Tôi cho rằng các quy hoạch phải ổn định, từ đó, làm tiền đề cho các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước mạnh dạn bỏ vốn.

Cũng có thể chúng ta sẽ có những điều chỉnh, nhưng phải có những kế hoạch dài hạn, có hạ tầng tốt thì chúng ta phải giữ ổn định để phát triển, tạo điều kiện cho các dự án.

Còn với những dự án cụ thể thì trong quá trình triển khai thực hiện cần có ưu tiên để nhà đầu tư phát triển dự án một cách hiệu quả hơn.

+ Xin cảm ơn ông!

Quang Đông