Về bài "Nhà máy bao bì nhiều tỷ đồng “đắp chiếu”:

Mặc cho VDB yêu cầu chuyển điều tra, Tòa Nghệ An cứ xét xử án kinh tế

Cập nhật: 26/11/2019 15:35

(Thanh tra)- Liên quan đến việc cho vay đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất bao bì thân thiện với môi trường do Công ty Cổ phần Bao bì Toàn Thắng (Cty Toàn Thắng) làm chủ đầu tư và việc giải quyết “cục nợ” trên 56,3 tỷ đồng, mới đây, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã có văn bản gửi Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an.

Mặc cho VDB yêu cầu chuyển điều tra, Tòa Nghệ An cứ xét xử án kinh tế
“Cục nợ” trên 56,3 tỷ đồng đang được NH Đại Dương, Cty Toàn Thắng và VDB “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau. Ảnh: TQ

Vụ việc này, Báo Thanh tra ngày 8/10/2019 có bài "Nhà máy bao bì nhiều chục tỷ đồng “đắp chiếu”"; và số 85, phát hành ngày 22/10/2019 có bài: "Về bài Nhà máy bao bì nhiều chục tỷ đồng “đắp chiếu”: Ai chịu trách nhiệm với “cục nợ” trên 56,3 tỷ đồng?", đã phản ánh, những bất cập trong việc cho vay tín dụng và công tác đầu tư xây dựng, dẫn đến nhà máy bao bì không thể hoàn thành, Cty Toàn Thắng đang đứng trên bờ vực phá sản, khối tài sản hàng chục tỷ đồng cũng đang “tan” dần theo năm tháng. Đặc biệt “cục nợ” trên 56,3 tỷ đồng (trong đó, nợ gốc trên 45,3 tỷ đồng; nợ lãi theo hợp đồng gần 9,6 tỷ đồng; nợ lãi chậm thanh toán 1,3 tỷ đồng) đang được Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (NH Đại Dương, bên cho vay), Cty Toàn Thắng (bên vay) và VDB (bên bảo lãnh vay) “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau.

Nội dung Văn bản số 1324/NHPT.SGDI-BL của VDB nêu: Xét thấy TAND huyện Nghi Lộc đã không thu thập, đánh giá đầy đủ chứng cứ dẫn đến bản án sơ thẩm được tuyên không khách quan làm phát sinh nghĩa vụ bảo lãnh không đúng cho VDB, trong khi NH Đại Dương là bên vi phạm hợp đồng tín dụng đã ký với Cty Toàn Thắng, cố ý vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật trong quá trình giải ngân vốn.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Cty Toàn Thắng và Cty Toàn Thắng vi phạm nghiêm trọng các quy định về quy chế quản lý đầu tư, xây dựng và quy chế bảo lãnh như: Không thực hiện theo thủ tục đấu thầu; không có nghị quyết đại hội đồng cổ đông thông qua dự án đầu tư mặc dù tổng vốn đầu tư dự án cao gấp nhiều lần giá trị công ty; không có nghị quyết hội đồng quản trị/đại hội đồng cổ đông thông qua việc lựa chọn nhà thầu; cố tình lập hồ sơ khống, giả mạo hồ sơ, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để lập khống khối lượng nhằm hợp thức giá trị đầu tư và sử dụng vốn không đúng mục đích.

Thiết bị máy móc của dự án trị giá 37,4 tỷ đồng đang “đắp chiếu”. Ảnh: TQ

Cán bộ NH Đại Dương đã vi phạm rất nghiêm trọng quy định của pháp luật về việc giải ngân vốn vay và giám sát hoạt động sử dụng vốn vay: Giải ngân cho dự án không đúng với quyết định đầu tư được VDB thẩm định, chấp thuận thủ tục bảo lãnh; giải ngân khi chưa có hồ sơ chứng minh vốn tự có (vốn chủ sở hữu) tham gia vào dự án. Hồ sơ giải ngân chưa đầy đủ: Không có hóa đơn, bảng khối lượng, hồ sơ đấu thầu, hồ sơ phê duyệt hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng…; giải ngân giá trị tạm ứng 40% vượt mức phát luật quy định.

Tổng vốn mà NH Đại Dương đã giải ngân là 45.330.111.089 đồng, gồm 41 khoản, trong đó có ít nhất 34 khoản giải ngân khi hồ sơ không đảm bảo theo quy định của pháp luật, tương đương số tiền 42.291.204.695 đồng.

“Thấy rằng, việc này rất nghiêm trọng và có nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước khoản 80 tỷ đồng, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị TAND tỉnh Nghệ An sớm chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra có thẩm quyền để xác minh, điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay, TAND tỉnh Nghệ An vẫn chưa có động thái chuyển hồ sơ mà đang xúc tiến để mở phiên tòa xét xử phúc thẩm”, văn bản nêu.

Ai chịu trách nhiệm với “cục nợ” trên 56,3 tỷ đồng này? Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.

Trần Quý