Theo nội dung các quyết định trước đây, tên người sử dụng đất tại khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị Mỹ Hưng của chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) bị điều chỉnh sang một chủ đầu tư khác thuộc quận Hà Đông và huyện Thanh Oai.

Ngày 7/11/2022, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4301/QĐ-UBND về việc tạm dừng thực hiện Quyết định số 5269/QĐ-UBND sau khi được Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra thành phố báo cáo, kiến nghị về kết quả việc kiểm tra, rà soát tổng thể dự án BT đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các dự án khác để hoàn vốn dự án BT.

Trước đó, ngày 25/11/2020, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã kí ban hành Quyết định 5269/QĐ-UBND với nội dung điều chỉnh lại tên người sử dụng đất tại các khu đô thị Thanh Hà A, B và Mỹ Hưng cho một chủ đầu tư khác.

Vụ việc này ở thời điểm đó rất được dư luận quan tâm, vì chỉ một thời gian ngắn sau khi ký Quyết định số 5269/QĐ-UBND thì ông Nguyễn Quốc Hùng có quyết định nghỉ hưu.

Sau đó chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Địa ốc Cienco5 đã có đơn kêu cứu khẩn cấp và khiếu nại về Quyết định 5269 gửi các cơ quan chức năng ở cả Trung ương và địa phương.

UBND TP Hà Nội đã quyết định lập đoàn thanh tra để kiểm tra và rà soát tổng thể dự án.

Trong kết luận mới đây của Thanh tra thành phố đã kiến nghị UBND thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường tham vấn ý kiến các cơ quan Trung ương; Tổng cục An ninh, Bộ Công an về một số nội dung liên quan đến dự án BT đường trục phía Nam.

Đồng thời, Thanh tra thành phố cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND thành phố tạm dừng Quyết định 5269/QĐ-UBND.

Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây được đầu tư theo hình thức BT với tổng vốn đầu tư hơn 6.067 tỷ đồng. Nguồn kinh phí đầu tư được đối ứng bằng tiền sử dụng đất của 3 dự án: Khu đô thị Thanh Hà A (195,5ha), khu đô thị Thanh Hà B (193,22ha), khu đô thị Mỹ Hưng (182ha). Cienco5 Land làm chủ đầu tư.

Dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ được triển khai từ năm 2008, đến nay, mới thi công được 19,9 km, đạt được khoảng gần 50% khối lượng dự án BT theo hợp đồng đã ký. (Khối lượng này do Cienco5 Land trực tiếp bỏ vốn đầu tư). Dự án đường trục phía Nam đã chậm hơn 9 năm so với thời gian thực hiện dự án theo hợp đồng.

Hoàng Nam