Gỡ vướng dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Thủ tướng lưu ý “9 từ”

Cập nhật: 30/07/2019 15:42

(Thanh tra) - Thủ tướng lưu ý, “9 từ” với dự án cao tốc Trung Lương-– Mỹ Thuận là phải bảo đảm “tiến độ”, “chất lượng”, "hiệu quả”, không “tham nhũng”, “tiêu cực”, “công khai”, “minh bạch”, “trách nhiệm giải trình”.

Gỡ vướng dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, Thủ tướng lưu ý “9 từ”
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Q.Hiếu

Sáng 30/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tài chính, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ, tỉnh Tiền Giang - cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của dự án và nhà đầu tư, ngân hàng thương mại cấp tín dụng cho dự án.

Sau khi lắng nghe các ý kiến về tình hình triển khai dự án, các vướng mắc cũng như giải pháp tháo gỡ, Thủ tướng nêu rõ, với vai trò cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với dự án, tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm trước Chính phủ, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về đầu tư xây dựng tuyến cao tốc này.

Nhắc lại yêu cầu cơ bản thông xe toàn tuyến vào năm 2020 và khánh thành vào năm 2021, nhưng người đứng đầu Chính phủ lưu ý, phải bảo đảm chất lượng, không phải vì thúc đẩy tiến độ mà “làm trước hỏng sau, để người dân kêu ca, phàn nàn, do thất thoát, do không giám sát, do thi công cẩu thả, do thiết kế không có tính toán…”. 

Về những thủ tục có liên quan đến thẩm định thiết kế, thiết kế cơ sở, đơn giá vật liệu, tỉnh Tiền Giang, Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, cơ quan liên quan họp để thống nhất giải quyết dứt điểm trên cơ sở pháp lý. 

Thủ tướng nhấn mạnh, phải xử lý nhanh những thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay, mà trước hết là phê duyệt tổng mức đầu tư.

Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã giải phóng mặt bằng được 99,4%, chỉ còn mấy chục hộ dân. Hoan nghênh điều này, theo Thủ tướng, tỉnh cần tập trung hoàn thành nốt công tác này trên cơ sở giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân để có mặt bằng sạch, thi công liên tục.

Ông cũng gửi gắm, lưu ý công trình này với “9 từ” là bảo đảm “tiến độ”, “chất lượng”, "hiệu quả”, không “tham nhũng”, “tiêu cực”, “công khai”, “minh bạch”, “trách nhiệm giải trình”.

Vì vậy, các đơn vị phải phối hợp tốt hơn nữa, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xử lý liên tục để bảo đảm công việc thông suốt. 

Hàng tháng, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với tỉnh Tiền Giang báo cáo Thủ tướng tiến độ cũng như các công việc có liên quan tới dự án.

Thủ tướng hy vọng sau cuộc họp này thì chỉ còn nghe về những đơn vị, con người kiên cường thi công để bảo đảm tiến độ, không còn phải nghe về những ách tắc, khó khăn như vừa qua vướng phải.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài hơn 51km, đi qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang, được khởi công xây dựng từ năm 2009. Đây là dự án trọng điểm có ý nghĩa kinh tế, chính trị của tuyến đường này khi đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế trọng điểm gồm 13 tỉnh với hơn 20 triệu dân chỉ có một tuyến duy nhất.

Tuy nhiên, sau 10 năm, với nhiều lần chuyển đổi chủ đầu tư, điều chỉnh vốn và gia hạn tiến độ, hiện dự án đạt khoảng 22% tổng khối lượng thi công.

Hiện người dân rất mong chờ tuyến đường này và thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo để thúc đẩy dự án. 

H.Giang