TP Hồ Chí Minh:

Đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu

Cập nhật: 04/04/2019 21:27

(Thanh tra) - Mặc dù đều sụt giảm cả nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý 1/2019 nhưng phân khúc đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu và dự báo có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới...

Đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu
Toàn cảnh báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh quý 1/2019. Ảnh: NL

Đó là thông tin được đưa ra tại sự kiện báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh quý 1/2019, do Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) tổ chức ngày 4/4.

Căn hộ, biệt thự biển sụt giảm

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, trong quý 1/2019, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh có khoảng 2 dự án đất nền mới đáng chú ý được mở bán, cung ứng ra thị trường khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4/2018. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới. Nguồn cung đất nền mới tập trung chủ yếu ở quận 9 của khu Đông và huyện Củ Chi của khu Bắc.

Nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong quý 1/2019. Đây là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Theo đó, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, không có dự án mới căn hộ hạng C mở bán, căn hộ hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì xu hướng đi ngang từ giữa năm 2018.

Trong quý 1/2019, phân khúc nhà phố và biệt thự có 3 dự án đáng chú ý được mở bán, cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như quận 9, quận 2.

Về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - biệt thự biển, thị trường đón nhận 2 dự án mới, cung ứng 188 căn biệt thự biển, bằng 31% quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 42%, nguồn cung và sức cầu giảm so với quý trước.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, có khoảng 2 dự án condotel mới mở bán trong quý 1/2019, cung ứng cho thị trường khoảng 1,751 căn condotel, hơn 12 lần so với quý trước. Thị trường có dấu hiệu tăng nhẹ cả cung và cầu sau hơn một năm giảm mạnh.

Phân khúc đất nền sẽ tăng mạnh

Theo DKRA Vietnam, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường thời gian gần đây có xu hướng giảm. Do đó, phân khúc đất nền quý 2/2019 có thể sẽ tăng mạnh. Đặc biệt là đất nền phân lô tại các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai.

Về nguồn cung căn hộ trên thị trường, mức dao động căn hộ được dự báo có thể sẽ lên đến 5.000-7.000 căn, nguồn cung và sức cầu của thị trường có thể tăng hơn so với quý 1. Trong đó, khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung; phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung không có nhiều biến động và dao động ở mức 200 - 300 căn. Dự báo trong ngắn hạn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa có nhiều khởi sắc, sức cầu của thị trường không có nhiều thay đổi.

DKRA Vietnam nhận định, trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh chỉ ghi nhận sự sôi động ở phân khúc đất nền. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, sự chững lại của TP Hồ Chí Minh đã góp phần tỏa nhiệt đến các tỉnh giáp ranh như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu…

Không chỉ phân khúc đất nền, sự tăng nhiệt bắt đầu lan ra các phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự với sự xuất hiện của nhiều dự án quy mô lớn, được quy hoạch bài bản. Việc hình thành những điểm nóng mới xung quanh TP Hồ Chí Minh cũng đối mặt nhiều thách thức cho việc hoàn thiện hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông kết nối vùng.

DKRA Vietnam cho rằng, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh cần một chiến lược quy hoạch đồng bộ để tạo ra những đô thị vệ tinh, đầy đủ tiện ích. Mặt khác, sự tăng trưởng nóng của các tỉnh giáp ranh còn ẩn chứa nhiều rủi ro về biến động giá cả, thậm chí ở một số thời điểm đã xảy ra sốt giá, đẩy thị trường rơi vào trạng thái thiếu ổn định.

Nhật Lan