Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng:

Cần thanh tra toàn diện chất lượng vật liệu thi công

Cập nhật: 16/10/2018 06:30

(Thanh tra)- Mới đưa vào sử dụng hơn 1 năm (đoạn tuyến Km65 từ nút giao thông Túy Loan, TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) và sử dụng hơn 1 tháng (đoạn tuyến Km74,2 từ Tam Kỳ đi Quảng Ngãi), nhưng đã xuất hiện rất nhiều ổ gà, ổ trâu và có dấu hiệu tiếp tục sụt lún và hư hỏng.

Cần thanh tra toàn diện chất lượng vật liệu thi công
Mặt đường tuyến cao tốc ĐN - QN xuất nhiều ổ gà, ổ trâu. Ảnh: NP

Giải thích về việc này, ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQL DA) đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (ĐN - QN) đưa ra nhiều nguyên nhân như: Do dầu diesel của phương tiện lưu thông trên đường chảy xuống mặt đường làm hư hỏng lớp bê tông nhựa tạo nhám, gây bong tróc và sau đó xe chạy qua nên hình thành ổ gà. Hoặc trời mưa to bị đọng nước tại những điểm và không loại trừ khả năng do mẻ bê tông nhựa thảm cho khu vực tuyến đó không đạt tiêu chuẩn thiết kế; tác động của lưu lượng xe quá lớn tham gia giao thông, trong đó có cả xe quá tải...

Theo các chuyên gia giao thông, với quy mô đầu tư theo tiêu chuẩn đường cao tốc TCVN 5729-1997, tốc độ thiết kế 120km/h, khi đưa vào sử dụng không bao lâu chất lượng đã xảy ra hiện tượng trên, bất kể lý do gì đều không thể chấp nhận được. 

Quan sát của chúng tôi, trên mặt đường đã có nhiều vết vá ổ gà cũ tại Km26, 27, 45... được thực hiện xen lẫn ổ gà mới. Như vậy, tình trạng sụt lún mặt đường cao tốc ĐN - QN đã xuất hiện lâu nay và những ngày gần đây phát sinh càng nhiều, không chỉ ở đoạn Tam Kỳ - Quảng Ngãi mà cả đoạn Túy Loan - Tam Kỳ.

Sau khi xảy ra hư hỏng, ngày 9/10, Cục Quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã có văn bản gửi BQL DA đường cao tốc ĐN - QN yêu cầu hoàn thiện dứt điểm hư hỏng phát sinh trên tuyến, bảo đảm chất lượng công trình khai thác và bảo đảm an toàn giao thông.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đường cao tốc ĐN - QN tạm thời dừng hoạt động vào ngày 12/10.

Lực lượng thi công khẩn trương khắc phục hư hỏng trên đường. Ảnh: NP

 

Trước đó, có đơn thư tố cáo ông Nguyễn Tiến Thành mắc một số vi phạm trong quá trình quản lý, chỉ đạo. Thanh tra Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng Giám đốc Tổng Cty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) kiểm tra và kết luận trong 6 nội dung tố cáo, ông Thành có một số vi phạm về quy chế hoạt động, không báo cáo một số vụ việc cụ thể về VEC để có phương án chỉ đạo kịp thời…

Ngoài ra, VEC chỉ ra một số vi phạm trong quá trình thực hiện DA đường cao tốc ĐN - QN, thuộc trách nhiệm của tư vấn giám sát và nhà thầu.

Cụ thể, về các tồn tại trong quản lý chất lượng phải xử lý ở gói thầu A1, gói thầu số 5 và nghi ngại về tính chính xác khối lượng đắp đá gói A2… Tổng Giám đốc VEC yêu cầu các đơn vị trên kiểm điểm rút kinh nghiệm. Về nội dung không xử lý loại bỏ vật liệu đắp K95 không bảo đảm chất lượng gói thầu số 5 từ Km41-Km42 tại khu vực Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam), VEC cho rằng nội dung giải trình của ông Thành và tư vấn giám sát không thống nhất, có sự quản lý không chặt chẽ về chất lượng và thiếu thông tin quản lý DA.

Tiếp đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã vào kiểm tra thực tế hiện trường. Cũng giống như phát biểu của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là không thể đổ lỗi cho thời tiết như VEC đã công bố, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, đây là việc làm thiếu trách nhiệm của nhà thầu, các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát.

“Khi phát hiện ra rồi, bộ trưởng cũng đã có văn bản chỉ đạo VEC tổ chức triển khai, nhưng đến bây giờ, VEC triển khai không hiệu quả, chưa đáp ứng được yêu cầu theo chỉ đạo của bộ trưởng...; yêu cầu không vá ổ gà trên mặt đường theo kiểu chắp vá, phải bóc hết lên tiến hành thảm nhựa lại”  - Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định.

Trước đó, tại buổi làm việc trực tuyến với Bộ GTVT và các địa phương ngày 11/10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo, khi thiết kế DA, xây dựng cao tốc phải tính toán tổng hợp đầy đủ các yếu tố tác động như thời tiết, lưu lượng xe, tải trọng lên mặt đường, kể cả động đất. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc thi công, có biện pháp quyết liệt xử lý trách nhiệm.

Việc đắp đất nền đường xen lẫn đá to dễ gây sụt lún sau này. Ảnh: NP

 

Như Báo Thanh tra đã từng xác minh và đề cập về nghi ngại chất lượng vật liệu thi công đường cao tốc ĐN - QN, nhất là gói thầu A3, ngày 28/10/2016, VEC đã có Công văn 3688/VEC-VP gửi Báo “phản pháo” và đề nghị làm rõ nội dung liên quan; trong đó cho rằng công tác quản lý chất lượng luôn được VEC đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, theo đơn thư tố cáo của công dân và doanh nghiệp ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), việc sử dụng đắp đất nền đường có xen lẫn đá to, đá dăm...; dễ gây sụt lún mặt đường. Đây là vấn đề cảnh báo trước để đảm bảo chất lượng đường cao tốc ĐN - QN, không để xảy ra hậu quả như hiện nay.

Theo thông tin từ BQL DA đường cao tốc ĐN - QN, để khắc phục các hư hỏng mặt đường, chiều ngày 14/10, ban tiến hành sửa chữa đoạn tuyến JICA tại các Km45+00 - Km46+00 bên phải tuyến và từ Km46+00 bên trái tuyến, Km27+00 bên trái tuyến theo hướng di chuyển từ Bắc vào Nam. Việc sửa chữa kéo dài đến ngày 17/10, trong thời gian này các phương tiện ô tô vẫn lưu thông bình thường và có lực lượng hướng dẫn bảo đảm thi công, giao thông.

DA đường cao tốc ĐN - QN có chiều dài gần 140km, tổng vốn đầu tư hơn 34,2 ngàn tỷ đồng. Đây là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do VEC đầu tư, quản lý và khai thác.

Việc thi công ì ạch và đã 2 lần trễ hẹn hoàn thành để thông xe toàn tuyến, đến khi Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể “chốt” thời hạn cuối cùng vào ngày 2/9/2018, mới khánh thành đoạn tuyến Tam Kỳ - Quảng Ngãi; đưa vào thông xe toàn tuyến cao tốc ĐN - QN.

Ngọc Phó