Ngày 22/10/2003, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 507 (Cty XDCT 507) có Văn bản số 1344, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh thanh toán 98 tỷ đồng tiền xây dựng cơ sở hạ tầng bằng quỹ đất tại khu đồi truyền hình phía đầu Hòn Gai, với phương thức thực hiện theo quy hoạch. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý với đề xuất của công ty.

Công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh giao thực hiện dự án khu biệt thự, khách sạn đồi truyền hình phía Đông cầu Bãi Cháy, theo Quyết định số 4829/QĐ-UB ngày 25/12/2003. Ngày 18/1/2004, UBND tỉnh Quảng Ninh giao 168.277,6m2 đất cho đơn vị để đầu tư xây dựng dự án.

Theo phản ánh của các hộ dân, từ năm 2003 đến nay, Cty XDCT 507 chi nhánh Quảng Ninh đã tổ chức huy động vốn từ người dân thông qua các “hợp đồng góp vốn” từ năm 2003. Hàng chục hộ dân đã nộp số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng để công ty thực hiện dự án.

Tuy nhiên, các bản “hợp đồng góp vốn” và “đơn đăng ký” đều thể hiện đầy đủ vị trí, diện tích, đơn giá phù hợp với giá thị trường. Các hộ dân đều khẳng định, thực chất, đây là hình thức bán đất cho các hộ dân tại thời điểm đó. Họ đều nộp số tiền mua đất cho công ty với mục đích để được nhận quyền sử dụng từng ô đất cụ thể, rõ ràng trong bản quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt.

Điều khiến người dân hết sức bức xúc, là sau 16 năm triển khai, đến nay, dự án gần như chưa triển khai thi công, do vậy vẫn chưa có đất giao cho người dân. Các hộ dân liên tục thúc giục thực hiện dự án, nhưng phía Cty XDCT 507 luôn né tránh sự việc, không hoàn thành các thủ tục và trả lời một cách thiếu trách nhiệm.

Gần đây, qua tìm hiểu, các hộ dân bất  ngờ được biết hiện khu đất thuộc dự án này đang được UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi, giao đơn vị khác triển khai dự án mới. Tuy nhiên, công ty cũng không hề thông báo với người dân về việc này.

Sau khi nắm bắt được thông tin nêu trên, các hộ dân không chấp nhận sự việc này, vì đây là toàn bộ tài sản rất lớn của các gia đình tích cóp nhiều năm, cũng như tài sản vay mượn từ ngân hàng, vay lãi ngoài để mua đất làm nhà ở. Các hộ dân đều mong muốn được nhận đất để mau chóng ổn định cuộc sống, theo đúng với hợp đồng ký kết ban đầu giữa các bên.

Trước đó, nhiều hộ dân cùng ký đơn thư gửi UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đơn vị khác, đề nghị sớm kiểm tra, làm rõ, bảo đảm quyền lợi của người dân đã bỏ tiền “mồ hôi, nước mắt” để đầu tư vào dự án.

Ông Nguyễn Đức Ba, Giám đốc Cty XDCT 507 chi nhánh Quảng Ninh cho biết, dự án triển khai chậm trễ, phải dừng thi công do việc xây dựng cầu Bãi Cháy. Sau đó, dự án tiếp tục phải điều chỉnh quy hoạch do vướng đường dẫn dự án xây dựng cầu Bãi Cháy và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài. Đến ngày 14/6/2014, đơn vị được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần 2. Tuy nhiên, vừa được điều chỉnh thì tháng 9/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh bất ngờ thu hồi, giao cho chủ đầu tư khác dù chưa có quyết định thu hồi và được sự thống nhất của công ty, nhưng đơn vị này đã quản lý mặt bằng dự án. Vì sự phát triển chung của tỉnh nên chúng tôi đành phải chấp hành. Trong khi đó, công ty cũng đầu tư nhiều tiền bạc để thực hiện dự án, nhưng đến nay vẫn chưa được tỉnh hoàn trả.

Ông Ba thừa nhận, đúng là khi tỉnh có chủ trương thu hồi, công ty đã không thông báo tới người dân kịp thời vì sợ người dân hoang mang. Về giải quyết quyền lợi của người dân, ban đầu, đơn vị định trả tiền và lãi suất ngân hàng, nhưng người dân không đồng ý.

“Sau khi làm việc, lắng nghe nguyện vọng từ phía người dân, phía đơn vị sẽ báo cáo lên UBND tỉnh đề xuất phương án: Thứ nhất, nếu nhà đầu tư sau không sử dụng hết diện tích thì phần còn lại công ty sẽ tiến hành thi công tiếp; thứ 2, nếu tỉnh thu hồi hết đất thì đề nghị giao cho công ty khu đất khác để triển khai dự án hoàn trả cho các hộ dân; thứ 3, đề xuất tỉnh và các bên liên quan phối hợp cùng công ty đối thoại với các hộ dân để tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề”, ông Ba cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Long