Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Thuận, dự án Nhà máy nước Phước Nam, huyện Ninh Phước được xây dựng theo hai giai đoạn, với tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng.

Cụ thể, giai đoạn một có tên: Hệ thống cấp nước sinh hoạt nhân dân các xã thuộc huyện Ninh Phước và Khu công nghiệp Phước Nam, có tổng mức đầu tư khoảng 148 tỷ đồng. Vào năm 2009, dự án được bàn giao cho Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận quản lý, sử dụng với quyết toán kinh phí hơn 149,6 tỷ đồng.

Giai đoạn hai có tên: Hệ thống cấp nước Cà Ná - Phước Nam, có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Vào năm 2013, dự án đã được bàn giao cho cho Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận quản lý, sử dụng với quyết toán kinh phí hơn 83 tỷ đồng.

 

Cổng vào Nhà máy nước Phước Nam bị rỉ sét nghiêm trọng. Ảnh: Khoa Lê

 

Vào ngày 26/7, phóng viên đã “đột nhập” vào bên trong khu vực Nhà máy nước Phước Nam để tìm hiểu. Điều dễ nhận thấy là cổng vào nhà máy đã bị rỉ sét nghiêm trọng. Bên trong khu vực Nhà máy Phước Nam nhà làm việc bỏ không và các máy bơm tê liệt, cỏ dại mọc um tùm, một số hạng mục của công trình bị xuống cấp, xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài hàng chục mét.

Để đảm bảo công trình “tiền tỷ” không bị kẻ gian phá hoại tài sản Nhà máy nước Phước Dân (trực thuộc Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận) đã cử vài nhân viên đến để trông giữ. Khi phát hiện có người đang ghi hình thì một nhân viên bảo vệ của Nhà máy nước Phước Dân cách đó gần 100 mét chạy đến yêu cầu rời khỏi hiện trường với lý do: “Chưa có sự đồng ý của Ban Giám đốc Nhà máy Phước Dân nên không được ghi hình”.

 

Bên trong khu vực nhà máy cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Khoa Lê

 

Liên quan đến vấn đề này ông Đinh Viết Sơn, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Ninh Thuận, cho biết: Từ khi nhận bàn giao đến nay, công ty chỉ có làm công tác bảo vệ, bảo dưỡng Nhà máy nước Phước Nam mà thôi chứ không hề vận hành nhà máy để cấp nước cho người dân. Hiện Nhà máy nước Phước Dân của công ty cũng đang "mượn tạm" đường ống cấp nước của Nhà máy nước Phước Nam để bơm nước cung cấp cho người dân nơi đây.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Khoa Lê