Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, đến nay đã sắp hết hiệu lực; vì vậy, TP cần khẩn trương lập quy hoạch tỉnh cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để có cơ sở định hướng phát triển cho thời kỳ tiếp theo. 

Theo đề xuất của Đà Nẵng, giữa năm 2017, Thủ tướng Chính phủ  cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung TP tại Công văn số 680/TTg-CN ngày 17/5/2017; và đến nay đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung làm cơ sở ký kết Hợp đồng với tư vấn lập đồ án.

Về chuyên môn, điều chỉnh quy hoạch chung lần này mong muốn cải thiện những bất cập và đạt được các yêu cầu chính:

Trước tiên là xác lập cấu trúc và mô hình phát triển đô thị phù hợp thay vì phát triển đô thị dàn trải, theo chiều rộng và chưa đậm nét về bản sắc như trước đây.

Quan điểm này, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị cũng đã định hướng rõ nét: Phát triển Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng.

Về cấu trúc đô thị, bên cạnh nhiệm vụ phát triển đô thị hiện đại, thông minh; phải phát triển hài hòa với bảo tồn và phát triển cấu trúc khung thiên nhiên biển - sông - núi trong lòng đô thị vốn là đặc trưng, là bản sắc của đô thị Đà Nẵng.

Về mô hình phát triển đô thị: Tái phát triển trung tâm đô thị theo mô hình đô thị nén, hiện đại đồng thời với đó là đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị. Phát triển đô thị xanh - sinh thái cho khu vực ngoại vi.

Đêm trên sông Hàn

Tiếp đến là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị:

Về giao thông: Đặt vấn đề phát triển sân bay Đà Nẵng trong mối tương quan trong tổng thể phát triển đô thị khi mà công suất sân bay liên tục quá tải so với dự báo; vấn đề nhà ga và đường sắt đi xuyên tâm đô thị, qua các khu dân cư và giao cắt đồng mức; vấn đề quá tải cảng Tiên Sa và vấn đề tuyến vận tải xuyên tâm đô thị qua đường Ngô Quyền... Vấn đề giao thông công cộng để giải quyết bài toán giao thông cá nhân liên tục tăng cao... Các yêu cầu được đặt ra cho các nhà khoa học để trả lời thấu đáo cho TP.

Về thoát nước: Tập trung giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu và nước biển dâng, vấn đề ngập lụt và sụt lún đô thị; vấn đề dự trữ vùng đệm thoát lũ dọc các tuyến sông, các vùng trũng thấp thay cho phương án nâng nền phát triển đô thị, xác lập các hồ điều hòa để tích nước... Vấn đề thoát nước đô thị cũng tính toán có phương án, lộ trình tách nước thải và nước mưa...

Bên cạnh đó cũng cải thiện những hạn chế về hạ tầng xã hội, liên kết chuỗi đô thị Lăng Cô - Đà Nẵng - Điện Bàn - Hội An để tạo động lực phát triển.

Điều chỉnh quy hoạch chung lần này, TP mong muốn tư vấn quốc tế đề xuất được một kịch bản phát triển đô thị tối ưu, chuyển tải được nhiều ý tưởng mới, khả thi để Đà Nẵng sớm trở thành một trong những TP hiện đại, bản sắc và đáng sống.

N. Phó