Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì Bạch Công Tiến cho biết ngay sau khi phát hiện sai phạm của chủ đầu tư, các cấp chính quyền huyện Ba Vì đã nhiều lần lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư dừng xây dựng các công trình, thực hiện tháo dỡ những hạng mục vi phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không tự giác chấp hành các quyết định của chính quyền mà còn tiếp tục xây dựng các hạng mục trong khuôn viên công trình vi phạm. 

Để xử lý dứt điểm và kiên quyết sai phạm này, từ tháng 5/2018, huyện Ba Vì đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Yên Bài tổ chức quản lý, ngăn chặn và nghiêm cấm các hoạt động xây dựng của công trình; cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ đi lại khu vực vi phạm.

Tiếp đó, căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị định 102/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, Ủy ban Nhân dân huyện đã có Quyết định số 1423/QĐ-UBND yêu cầu tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả công trình. Theo đó, Ủy ban Nhân dân huyện đã gửi Thông báo cưỡng chế đến trực tiếp chủ đầu tư trước thời điểm tiến hành cưỡng chế. 

Huyện yêu cầu ông Lê Viết Long chủ đầu tư công trình phải tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép trên thửa đất số 134 và 135, tờ bản đồ 8 với diện tích đất 9.750m2 và khôi phục hiện trạng sử dụng đất như ban đầu. 

Công trình sai phạm được xác định là của ông Lê Viết Long có địa chỉ tại 192 Khâm Thiên, Hà Nội. Ông Long đã tự động chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền và xây dựng công trình không phép. 

Lực lượng chức năng và các thiết bị, máy móc đang tiếp tục phá dỡ khu nhà chính của công trình vi phạm. (Ảnh: Minh Nghĩa/Vietnam+)

Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2017, quần thể công trình gồm có một nhà chính, vườn và tường rào, bao quanh bởi đồi núi và hồ nước lớn. Cụ thể, công trình gồm khu nhà chính 2 tầng, diện tích mỗi tầng là 163m2; hàng rào xung quanh xây cao 1,2m, chiều dài là 151,5m; cổng gồm bốn trụ; trong đó hai trụ chính có kích thước 1,6x1,6m và hai trụ nhỏ kích thước 1,1x1,1m; sân vườn 35x47m, với tổng diện tích là 1.645m2. 

Phần mái của công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện với nhiều họa tiết, chạm trổ lạ mắt; chủ đầu tư dự kiến đưa công trình vào sử dụng vào tháng 8 âm lịch tới. 

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, các lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm tại xã Yên Bài một cách công khai, minh bạch, chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tham gia, đặc biệt tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. 

Tính đến 8 giờ ngày 20/7, các phần chân đế của khu vực cổng chính đang được phá dỡ. Tiếp đó, sẽ tháo dỡ phần mái của khu nhà chính. Về phía chủ đầu tư gồm một số người được giao nhiệm vụ trông coi công trình chưa có bất cứ hành vi cản trở nào. 

Phóng viên TTXVN tiếp tục thông tin diễn biến quá trình cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm này.

Theo MINH NGHĨA-MẠNH KHÁNH (TTXVN/VIETNAM+)