Tuyến đường dạo quanh khu tưởng niệm Chu Văn An nối đường Nguyễn Xiển (Vành đai 3) giao cắt với Quốc lộ 70 (Tuyến số 1) là một trong số các hạng mục được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Bitexco thi công theo hình thức BT (Xây dựng và Chuyển giao). Đổi lại đơn vị này sẽ được hưởng quỹ đất ngay sát đó để thực hiện dự án xây dựng nhà ở thương mại. 

Theo thiết kế, tuyến đường số 1 có chiều dài 2,5km, mặt cắt ngang 53,5m với 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp. Điểm đầu của tuyến số 1 giao cắt với đường Nguyễn Xiển (Vành đai 3), điểm cuối nối với Quốc lộ 70, kết nối vào điểm giao cắt của khu đô thị Xa La tạo thành một ngã tư hoàn chỉnh.

Tại nút giao giữa tuyến đường số 1 với Quốc lộ 70, công ty sẽ xây dựng một cầu vượt trực thông, có chiều dài 255m, chiều rộng 16,5m, kết cấu gồm 8 nhịp dầm bê tông cốt thép liên tục.

Theo Quyết định số 3830/QĐ-UBND ngày 24/6/2017 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh thì thời gian thực hiện hợp đồng BT sẽ là 54 tháng (từ tháng 4/2014). Tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 2.027 tỷ đồng.

Tính từ thời điểm khởi công tháng 5/2014 cho đến nay, dự án đã triển khai được hơn 4 năm. 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh tra tại thực địa cho đến thời điểm này còn rất nhiều hạng mục dở dang, chưa được thi công trong khi mốc thời gian ghi trong hợp đồng BT 54 tháng tương đương 4 năm 6 tháng đã cận kề hạn chót.

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên Báo Thanh tra ghi lại tại thực tế công trình:

Điểm đầu tuyến đường số 1 giao với đường Vành đai 3 - Nguyễn Xiển trong tình trạng "cửa đóng then cài" tôn quây kín

Điểm cuối giao với Quốc lộ 70

Và kết nối với đường vào khu đô thị Xa La - Hà Đông tạo nút ngã tư hoàn chỉnh

Hạng mục cầu vượt trực thông nút giao Quốc lộ 70 còn dang dở do vướng mặt bằng

Toàn tuyến chưa thể hoàn công với lý do còn nhiều hộ chưa được giải phóng mặt bằng

Hạ tầng toàn tuyến chưa hoàn thành để cỏ rác um tùm

Quang Đông