Liên tục phải sửa đổi hồ sơ mời thầu

 Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Điện Biên dự án nâng cấp đường vào khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng có mức đầu tư gần 170 tỷ đồng, trong đó có vốn vay từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

 Tuyến đường với tổng chiều dài hơn 17km, có điểm đầu tại Km0+507 thuộc xã Tà Lèng, thành phố Điện Biên Phủ và điểm cuối tại Km17+975 đấu nối với Tỉnh lộ 141 Nà Nhạn - Mường Phăng.

 Để tiến hành lựa chọn đơn vị thi công, UBND tỉnh Điện Biên (đơn vị chủ đầu tư) đã giao cho Ban thực hiện Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng tỉnh Điện Biên (BQL Dự án) làm bên mời thầu.

 Khi BQL Dự án phát hành HSMT, ngay lập tức họ đã nhận được nhiều ý kiến bằng văn bản từ đơn vị tham gia mua HSMT đề nghị chỉnh sửa, điều chỉnh lại nhiều tiêu chí cho phù hợp với Luật Đấu thầu và hướng dẫn mua sắm, HSMT xây lắp đấu thầu cạnh tranh trong nước do ADB phát hành.

 Cụ thể, ngày 23/5/2018, Công ty TNHH ĐTXD&TM Phương Anh đã có Văn bản số 107/KTTT-PA gửi UBND tỉnh Điện Biên và BQL Dự án đề nghị sửa đổi 7 tiêu chí bất cập trong HSMT, điển hình như: Thời gian tổ chức đi hiện trường thì chủ đầu tư sẽ tổ chức vào hồi 8 giờ sáng ngày 21/6/2018, trong khi thời gian mở thầu lại là ngày 15/6/2018; Về kết quả hoạt động tài chính, bên mời thầu yêu cầu nộp văn bản có xác nhận cơ quan quản lý thuế xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đến hết quý I/2018 và xác nhận trong quá khứ chưa từng vi phạm hành vi nộp chậm thuế.

 Theo phía doanh nghiệp, đơn vị dự thầu chỉ cần nộp văn bản có xác nhận của cơ quan quản lý thuế đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong 3 năm trở lại đây (2015, 2016, 2017 và đến hết quý I/2018); bỏ cụm từ xác nhận quá khứ chưa từng vi phạm hành vi chậm nộp thuế, vì lẽ để xác nhận được nội dung này cơ quan thuế mất rất nhiều thời gian do việc lưu trữ các tài liệu về nộp thuế cũng khoảng 5 năm sau đó sẽ chuyển sang lưu trữ tại kho. Cán bộ theo dõi thuế của doanh nghiệp cũng thay đổi theo thời gian. Điều này thực sự khó với những doanh nghiệp được thành lập từ những năm 1990, cũng như trái với tiêu chí đưa ra của nhà tài trợ ADB, vi phạm Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/3/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu: “Trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

 Bên cạnh đó, đơn vị mua HSMT cũng kiến nghị sửa đổi hàng loạt các tiêu chí khác liên quan đến đơn vị tính tiên lượng mời thầu; Kinh nghiệm thi công những hạng mục chính; Yêu cầu về vật liệu; Yêu cầu về trạm trộn bê tông nhựa…

 Trước những kiến nghị chỉ rõ tính bất hợp lý, chưa đúng với quy định của Luật Đấu thầu, ngày 25/5, BQL Dự án đã buộc phải tiếp thu và ban hành phụ lục sửa đổi HSMT đã ban hành.

 Ngay sau khi nhận được văn bản trả lời từ phía BQL Dự án, ngày 31/5, bà Hoàng Thị Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ĐTXD&TM Phương Anh tiếp tục có văn bản lần 2 gửi BQL Dự án đề nghị tiếp tục làm rõ một số điểm bất cập còn tồn tại trong HSMT.

 Như chuyện cực chẳng đã, thêm một lần nữa, BQL Dự án đã phải ban hành văn bản trả lời trên cơ sở tiếp thu chỉnh sửa 3/6 tiêu chí còn bất cập mà phía doanh nghiệp chỉ ra!? 

 Vẫn còn những tiêu chí mời thầu cần phải kiểm tra làm rõ

 Liên quan đến yêu cầu về hợp đồng tương tự, HSMT do BQL Dự án phát hành đưa ra quy định đơn vị dự thầu phải hoàn thành ít nhất 1 hợp đồng thi công xây dựng công trình giao thông trên khu vực miền núi có giá trị ≥ 100 tỷ đồng.

 Theo quy định tại điểm a, Khoản 5, Mục I Chỉ thị số 47/CT-TTg nêu rõ: “Không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như: Yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đăng ký hợp đồng với nhà thầu, thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu mà không được đi thuê, đã thực hiện hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể... hoặc quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu…”. Như vậy việc đưa ra hợp đồng tương tự trên “khu vực miền núi” là không phù hợp với Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

 

Tuyến đường từ xã Tà Lèng TP Điện Biên Phủ đi khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng sẽ được nâng cấp sửa chữa. Ảnh: CTV

 

Với việc đưa ra quy định hợp đồng tương tự phải nằm trên khu vực miền núi là hạn chế sự tham gia của các nhà thầu đã thực hiện các công trình ở khu vực khác như: Đồng bằng, trung du hay trung du miền núi… vi phạm quy định của Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu.

 Trước những kiến nghị nêu trên, Phó Giám đốc BQL Dự án Đoàn Văn Chì cho biết: Miền núi ở đây không bó hẹp tại một địa bàn cụ thể nào. Với các địa hình dốc > 30% đều được thiết kế theo cấp công trình miền núi. Do đó, yêu cầu này không phải là hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

 Để làm rõ trước những kiến nghị từ phía đơn vị tham gia mua HSMT Gói thầu TIIG - VIE - W01 nâng cấp đường vào khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, chủ đầu tư UBND tỉnh Điện Biên nên có những động thái tích cực lập đoàn kiểm tra chuyên ngành đánh giá toàn bộ lại các tiêu chí đưa ra trong HSMT để đảm bảo tính khách quan, công bằng trong đấu thầu, tránh những thắc mắc hoài nghi, khiếu kiện không đáng có trong công tác đấu thầu trên địa bàn tỉnh.

Quang Đông