Ngày 30/3, UBND TP tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến UBND TP quý I năm 2018.

Tại hội nghị, theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, nhìn chung các chỉ tiêu mục tiêu kinh tế  - xã hội trên địa bàn đều đạt đúng kế hoạch đã đề ra. Còn một số tồn tại, một số chỉ tiêu chưa đạt, đặc biệt là việc đôn đốc thu hồi nợ đọng, thu ngân sách trên địa bàn.

Việc triển khai một số phương án đầu tư công tại các quận huyện, Ban quản lý dự án còn chậm; công tác giải ngân đạt thấp so với tiến độ.

Cho nên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đôn đốc, trong quý II và các quý còn lại của năm 2018 toàn TP phải tăng tốc để đảm bảo kết quả đề ra.

Đi vào vấn đề PCCC hiện đang “nóng”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng và Cảnh sát PCCC tiếp tục thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác PCCC tại chung cư, công bố công khai các Tòa nhà, các chủ đầu tư có vi phạm, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu cập nhật các chủ đầu tư vi phạm PCCC, nợ đọng thuế và các nghĩa vụ tài chính khác, không cấp chủ trương đầu tư các dự án mới khi chưa khắc phục các lỗi cũ.

Đối với các tòa nhà tái định cư lâu năm, TP Hà Nội có chủ trương sử dụng ngân sách TP cải tạo nâng cấp, bổ sung thiết bị PCCC đảm bảo tiêu chuẩn PCCC, yêu cầu Sở Xây dựng và Ban quản lý các công trình văn hóa xã hội, dân dụng thực hiện triển khai sớm.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn với 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC.

Theo UBND TP Hà Nội, qua kiểm tra hiện nay có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn các tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, “không có khả năng khắc phục” theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

17 công trình nhà chung cư vi phạm có các tòa nhà: CT1 Xa La, tòa nhà CT2 Xa La, tòa nhà CT3 Xa La, nhà chung cư CT4, và trung tâm thương mại và căn hộ chung cư, thuộc khu đô thị Xa La, Phúc La, Hà Đông; đáng lưu ý có 4 dự án do các đơn vị xây dựng phục vụ nhu cầu ở cán bộ chiến sĩ công an...

Để khắc phục tồn tại về PCCC của những công trình trên, Hà Nội đưa ra 10 nhóm giải pháp, tương ứng với nhóm chung cư có cùng vấn đề phải giải quyết.

Với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, TP đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng, bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng.

Với công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, thành phố đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ...

Theo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, hiện Hà Nội còn 38 chung cư vi phạm PCCC, đa số đã cho người dân vào ở. Riêng 26 tòa nhà rơi vào dạng “bất khả kháng” vì liên quan đến kiến trúc, kết cấu, theo quy chuẩn mới thì không thể đáp ứng được.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội còn một số đoàn khiếu kiện đông người, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Thanh tra TP phải thông báo cho các quận, huyện và phối hợp với các sở tổ chức đối thoại với nhân dân.

Người đứng đầu UBND TP cũng yêu cầu, chấn chỉnh tư thế tác phong cán bộ công chức, viên chức trong tiếp công dân và thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công sở.

Chủ tịch phường xã, quận huyện, thủ trưởng các sở ngành phải đôn đốc quyết liệt trong công tác tiếp công dân, thực hiện cải cách hành chính và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Hương Giang