Thanh tra dự án này, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra thực tế trên.

Dự án có tổng vốn đầu tư 999 tỷ đồng, do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Phú (Công ty Anh Phú) làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích hơn 14.000m2, gồm khu nhà ở xã hội cao 18 tầng; khu nhà ở thương mại cao 6 tầng và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Dự án này được chuyển đổi từ dự án đầu tư xây dựng trường THCS và ngôn ngữ quốc tế vào năm 2015.

 

Không chỉ dựán này, tại dựán khunhà ở xã hội kết hợp dịch vụ thương mại khác nằm trên địa bàn phườngVõ Cường, TP Bắc Ninh, tình hình mua bán căn hộ cũng rất chậm. Dự án do Công ty Vĩnh Cát (TNHH) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 572 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích hơn 9.000m2, bao gồm 2 toà nhà ở xã hội 18 tầng, 6 lô nhà ở thương mại; 1 lônhà ở thương mại kết hợp văn phòng.

Thanh tra dựán này, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cho biết, dựán đã triển khai thực hiện đạt trên 70% các hạng mục công trình. Trong đó, đã thi công xong phần xây thô của toàn bộ các hạng mục chính của dự án và đang triển khai công tác hoàn thiện.

Dự kiến, dựán sẽ hoàn thành trong năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra,số căn hộ bán được rất ít. 2 toà nhà ở xã hội có 476 căn hộ, trong đó 274 căn để bán và 102 căn cho thuê. Đến thời điểm thanh tra, côngty mới bán được 144 căn. Như vậy vẫn còn gần mộtnửa căn nhà ở xã hội chưa được bán; còn đối với nhà ở thương mại, côngty chưa kinh doanh.

Dự án được thực hiện từ năm 2017, đến thời điểm thanh tra, dự án đã thực hiện xong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, công tác xây dựng đạt khoảng trên 40%. Chủ đầu tư đang thực hiện thi công phần thô, hoàn thiện xong mặt ngoài 19 căn nhà thương mại và đang thi công các tòa nhà ở xã hội.

 

Tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư đã tổ chức thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất, đồng thời dự án cũng đã được Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cũng cho thấy, dự toán do chủ đầu tư lập đã đưa một số vật tư phụ của công việc ép cọc không đúng quy định, dẫn đến dự toán phải giảm trừ sau thanh tra, tổng số tiền gần 435 triệu đồng.

Về kinh doanh nhà ở xã hội, nhà thương mại, ngày 16/1/2019, Sở Xây dựng có thông báo về kết quả thẩm định giá bán, giá cho thuê của dự án. Theo đó, giá bán bình quân và giá cho thuê đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo trì lần lượt là 10.750.000 đồng/m2 và 53.100 đồng/m2.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã ký hợp đồng bán 182/1.015 căn nhà ở xã hội và 2/19 căn nhà ở thương mại. Theo kết luận thanh tra, đơn giá các căn hộ đã bán cơ bản phù hợp với đơn giá bình quân đã được Sở Xây dựng phê duyệt; tất cả các hợp đồng mua bán nhà ở xã hội đã ký kết với khách hàng đều sau thời điểm phê duyệt giá.

Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào quý IV/2020. Như vậy, đến thời điểm này, vẫn còn gần 1.000 căn hộ chưa được bán, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Sở Xây dựng tăng cường công tác quản lý và theo dõi việc bán, cho thuê nhà ở xã hội để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư và người mua nhà ở xã hội tại dự án. Kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan có các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh nhà ở…

Hải Hà