Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

WHO: Thực phẩm xuất khẩu của Nhật vẫn an toàn

Thứ năm, 14/04/2011 - 13:55

Trong bối cảnh ngày càng nhiều nước trên thế giới bắt đầu xây dựng các biện pháp để hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản do lo ngại vấn đề nhiễm phóng xạ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/4 ra tuyên bố cho rằng các biện pháp này là không cần thiết.

Khách hàng chọn mua rau quả trồng ở các tỉnh gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại siêu thị Daimaru, Nhật Bản.

WHO cho biết chính quyền Nhật Bản đã thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, và các biện pháp đó đủ hiệu quả để bảo vệ người dân khỏi nguy cơ nhiễm phóng xạ độc hại.

Tiến sỹ Maria Neira, Giám đốc phụ trách sức khỏe cộng đồng và môi trường của WHO, cho rằng không cần thiết phải áp dụng thêm các biện pháp mới, bởi vì nếu có phóng xạ trong thực phẩm xuất khẩu của Nhật Bản thì người dùng cũng sẽ chỉ bị nhiễm một liều lượng không đáng kể và phải dùng trong một thời gian dài.

Bà cho biết không có loại thực phẩm nào của Nhật Bản được nuôi trồng trong những khu vực có lây nhiễm phóng xạ, và ghi nhận rằng Chính phủ Nhật Bản luôn thử nghiệm thực phẩm trước khi xuất khẩu để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, tiến sỹ Maria Neira cũng đề cập đến vấn đề có thể có rủi ro, do đó, những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm mà quốc tế đang áp dụng nên tiếp tục áp dụng đối với thực phẩm từ Nhật Bản./.

(TTXVN)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng thiếu Oxy – Oxy quý hơn Vàng

Khủng hoảng thiếu Oxy – Oxy quý hơn Vàng

(Thanh tra) - Oxy rất cần thiết cho mọi hoạt động sống của con người. Khi cơ thể không được nhận oxy đầy đủ, có thể để lại những hệ quả nghiêm trọng. Sự khan hiếm oxy đang diễn ra trên thế giới bởi những tác động của biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố liên quan đến con người.

Liên Hương

21:27 11/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm