Hai đời người đã chết mà đất vẫn chưa được cấp

Như Báo Thanh tra đã thông tin, cách đây gần 4 năm, khi Dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được đầu tư ở phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn, chính quyền đã thành lập Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) tổ chức họp, vận động, tuyên truyền gia đình bà Trương Thị Vân, khu phố Cường Thịnh, phường Quảng Cư bàn giao, nhường đất cho Nhà nước thu hồi phục vụ dự án này với tổng diện tích 1.504,7m2 đất, trong đó đất ở 120m2, đất khác 1.384,7m2.

Lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn được cơ cấu trong Ban GPMB gồm các ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND; ông Lê Huy Hưng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án (nay là Giám đốc); Nguyễn Ngọc Bích, Trưởng phòng Tài chính; ông Phạm Gia Long, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường (nay đã về hưu); ông Văn Đình Trung, Trưởng phòng Quản lý Đô thị; ông Nguyễn Hữu Bàn, Chủ tịch UBND xã Quảng Cư (nay chuyển công tác khác) đã ký vào phương án bố trí tái định cư thống nhất giao cho gia đình bà Trương Thị Vân 6 lô đất tái định cư ở Sông Đông gồm các lô F19, F20, F21, F42, F43, F44 và gia đình bà Vân đã tạm đóng cho Nhà nước số tiền 500 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Phương án tái định cư các lãnh đạo trong Ban GPMB TP Sầm Sơn đã ký và hẹn ngày giao đất là 30/2/2017, thế nhưng đến nay người dân vẫn chưa được nhận đất như đã hứa. Ảnh: VT 

Cùng với việc đóng tiền, lãnh đạo chính quyền TP Sầm Sơn đã ghi và ký vào giấy hẹn ngày giao đất tái định cư là 30/2/2017. Thế nhưng, đến nay đã gần 4 năm trôi qua, bà Vân đã chết, con trai bà cũng đã qua đời mà con cháu vẫn chưa được nhận đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) như lời hứa của chính quyền TP Sầm Sơn.

Bà Nguyễn Thị Lê, cháu bà Trương Thị Vân bức xúc cho biết: Sau khi Báo Thanh tra phản ánh cùng với đơn kiến nghị của gia đình bà được gửi đến các cơ quan chức năng, mới đây gia đình nhận được Văn bản 2797/UBND-VP chuyển nội dung đơn thư đến Ban Quản lý dự án để xem xét giải quyết. Vụ việc cứ lòng vòng hết ban này đến phòng nọ, gia đình tôi có tới 2 đời người đã chết mà chưa biết bao giờ mới được nhận đất như lời hứa của các “quan” Sầm Sơn.

Chúng tôi nghe thông tin ở Ban Dự án nói gia đình tôi chiếu theo Văn bản 684/UBND-KTTC ngày 17/1/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ được 4 lô đất tái định cư. Nếu đúng thực tế như vậy, hóa ra tất cả các cán bộ chủ chốt nằm trong Ban GPMB của TP Sầm Sơn đã ký vào phương án tái định cư gửi cho gia đình tôi gồm 6 lô đất, có địa điểm, số lô cụ thể lại là trò đùa, lừa dân, không có giá trị pháp lý à?

 “Nếu chính quyền TP Sầm Sơn không giải quyết theo đúng phương án đã cam kết, chúng tôi sẽ tố cáo các vị này đến lãnh đạo cấp cao hơn, đồng thời kiện những cán bộ này ra Tòa án để đòi lại công bằng cho gia đình. Không có chuyện giấy trắng mực đen và lời hứa của các “quan” lại biến thành trò đùa của trẻ con được”, bà Lê khẳng định.

Chiếu theo văn bản của tỉnh thì đúng sai ở đâu?

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, rà soát lại tất cả các hộ được giao đất ở tái định cư sau khi thu hồi, bồi thường GPMB Dự án Khu Đô thị sinh thái phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn. Khi có thông tin sẽ cung cấp cho báo chí. Tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên thì việc rà soát này đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, báo cáo cụ thể từng trường hợp gửi Chủ tịch và các Phó Chủ tịch, các phòng của TP Sầm Sơn bằng Báo cáo số 933/BC-TNMT ngày 23/7/2020.

Có thể khẳng định kết quả rà soát đã có, còn việc thực hiện kết quả này như thế nào, cách tháo gỡ ra sao thì vẫn đang là một bài toán chưa có lời giải! Còn những người dân được hưởng các quyền lợi chính đáng thì vẫn cứ phải “nín thở” chờ đợi trong lo lắng.

leftcenterrightdel
Văn bản 684/UBND-KTTC ngày 17/1/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa đã quy định rõ, thế nhưng 2 trường hợp đã nêu trong bài viết không biết Sầm Sơn bố trí đúng sai ở trường hợp nào. Ảnh: VT 

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND kiêm Phó Trưởng Ban GPMB dự án này cho biết: Ngày đó, dự án bị ép tiến độ nên anh em làm việc rất vất vả. Sự việc các anh em trong Ban GPMB ký vào phương án bố trí tái định cư thống nhất giao cho gia đình bà Trương Thị Vân 6 lô đất tái định cư là có thật. Tuy nhiên, khi Văn bản 684/UBND-KTTC ngày 17/1/2017 ra đời, đối chiếu với các nội dung trong văn bản nếu giao 6 lô đất cho gia đình bà Vân thì lại vượt tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định tại mục 1 của văn bản này. Do đó, sau khi nhận được đơn của hộ gia đình này, UBND TP Sầm Sơn đã chuyển đến Ban Quản lý Dự án để kiểm tra, giải quyết theo quy định.

Đối chiếu với mục 1 của Văn bản 684/UBND-KTTC ngày 17/1/2017 thì có đoạn viết “Tổng giá trị các lô đất tái định cư được giao không được vượt quá tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất hoặc không được vượt quá diện tích đất bị thu hồi”. Trường hợp của gia đình bà Vân bị thu hồi 1.504,7m2 đất, giá trị 940.303.000 đồng, theo phương án bố trí tái định cư đã được các lãnh đạo Ban GPMB TP Sầm Sơn ký và cam kết thì có 3 lô tái định cư, mỗi lô 90m2, có giá 2.500.000/m2 và 3 lô khác mỗi lô 90m2 có giá 2.000.000/m2. Khi nhân số tiền phải đóng thì gia đình bà Vân bị vượt so với số tiền được bồi thường. Thế nhưng, gia đình bà Vân lại có tổng diện tích đất bị thu hồi là 1.504,7m2, trong khi đó tổng tổng diện tích đất tái định cư 6 lô chỉ có 540m2, mỗi lô 90m2 theo phương án đã phê duyệt, không vượt diện tích đất thu hồi. Như vậy, gia đình bà Vân vẫn thuộc diện được cấp 6 lô đất tái định cư như cam kết trong phương án bố trí tái định cư của các lãnh đạo TP Sầm Sơn.

leftcenterrightdel
Phương án bố trí đất tái định cư cho hộ gia đình ông Trịnh Văn Phấn thì số tiền đóng vào đất tái định cư vượt so với số tiền đất Nhà nước chi trả bồi thường. Nếu không dự vào diện tích đất thì Sầm Sơn dựa vào đâu để 2 lô đất tái định cư cho gia đình ông Phấn. Ảnh: VT 

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến GPMB ở TP Sầm Sơn, trong khi Văn bản số 684/UBND-KTTC của UBND tỉnh Thanh Hóa ra đời ngày 17/1/2017 thì đến 17/10/ 2019 TP Sầm Sơn thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường Nguyễn Du vẫn họp và thống nhất phương án bố trí tái định cư cho hộ gia đình ông Trinh Văn Phấn có tổng diện tích đất thu hồi 268,8m2 (đất ở 208m2, đất vườn ao liền thửa 60,8m2), tổng giá trị bồi thường về đất ở là 624.000.000.

Tại cuộc họp, TP Sầm Sơn đã thống nhất bố trí tái định cư cho gia đình ông Phấn 2 lô đất tái định cư, một lô 106,87m2 và 1 lô 131,74m2. Theo tìm hiểu của phóng viên, tổng tiền 2 lô đất tái định cư của gia đình này là 648.21.000 đồng, trong khi đó tổng giá trị số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất của hộ ông Phấn chỉ là 624.000.000 đồng. Như vậy số tiền bố trí 2 lô đất tái định cư cao hơn so với số tiền được bồi thường. Hiện dư luận đang thắc mắc, dựa vào đâu để TP Sầm Sơn bố trí cho gia đình ông Phấn 2 lô đất tái định cư, nếu không dựa vào tổng diện tích đất bị thu hồi?.

Đối chiếu với Văn bản số 684/UBND-KTTC của UBND tỉnh Thanh Hóa thì hai trường hợp bố trí đất tái định cư này thì bên nào đúng, bên nào sai? Câu trả lời xin gửi đến lãnh đạo UBND TP Sầm Sơn.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh